Hai lần kích hoạt báo động đỏ trong ngày kịp thời cứu sống người bệnh

An Nhiên

Đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.

Trong cùng 1 ngày, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 đã kích hoạt báo động đỏ đến BV Xuyên Á đến 2 lần thông qua tổng đài cấp cứu 115, kết quả cả 2 trường hợp người bệnh đều được cấp cứu và xử trí kịp thời và thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Trường hợp thứ nhất vào lúc 9h40 ngày 25/10, Bệnh viện Xuyên Á nhận được tin báo trợ giúp của Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, đội cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á n tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.T.U (27 tuổi, ngụ tại Quận 12) không có người nhà đi cùng với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ u buồng trứng. Sau khi sơ cứu tại hiện trường, đưa người bệnh về bệnh viện và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.U. với chẩn đoán u buồng trứng thì thấy dịch màu nâu socola trào ra gần 2500ml. Sau khi hút hết dịch và rửa sạch ổ bụng với 10 lít nước muối sinh lý, phát hiện khối u dính với toàn bộ mặt sau tử cung, phần phụ phải, trực tràng và đại tràng sigma, các bác sĩ tiến hành tháo dính và cắt bỏ u lạc nội mạc và vòi trứng phải. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chẩn đoán sau mổ là vỡ u lạc nội mạc tử cung to, tình trạng bệnh nhân hiện nay đã hoàn toàn ổn định.

Cũng trong cùng ngày 25/10 vào lúc 11h45, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc lại tiếp tục báo động đỏ đến BV Xuyên Á xin hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân H.T.N.S (36 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) được chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung. Bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, xanh xao, đe dọa đến tính mạng. Sau khi sơ cứu và đưa về Bệnh viện Xuyên Á, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật, hiện tại tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Có thể nói, đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet