Hai lần thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trên đường đến thủ đô Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới. Chuyến thăm của ông cũng diễn ra đúng 55 năm kể từ khi Chủ tịch Kim Nhật Thành đến Việt Nam.

Vào năm 1964, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành cũng đã có chuyến thăm tới Hà Nội. Triều Tiên và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950. Trong suốt thời gian lãnh đạo của mình, Chủ tịch Kim Nhật Thành đã hai lần đến Việt Nam vào các năm 1958 và 1964. Các lãnh đạo của Việt Nam cũng đã từng hai lần đến thăm Triều Tiên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Kim Nhật Thành là vào tháng 11/1958 sau khi ông đã tuyên bố sẽ đến thăm Trung Quốc. Sau khi xuất hiện ở thủ đô Bắc Kinh và các thành phố Vũ Hán và Quảng Châu, ông đã đến Hà Nội trên một chiếc máy bay đặc biệt do Trung Quốc cung cấp.

Tại thủ đô Việt Nam, Chủ tịch Kim Nhật Thành đã gặp gỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ những trải nghiệm của mình trong việc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Triều Tiên cũng như giải thích về chính sách giáo dục và hỗ trợ y tế miễn phí cho người dân.

Chủ tịch Kim đã hai lần đến thăm Việt Nam vào các năm 1958 và 1964.

Chủ tịch Kim Nhật Thành đã ở lại Việt Nam trong 6 ngày. Trong thời gian này, ông đã đến thăm nhà máy dệt Nam Định, Bảo tàng Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhiều địa điểm nổi bật khác. Sau khi rời Việt Nam, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quay lại Trung Quốc và đi thăm Thượng Hải, Vũ Hán và những thành phố khác.

Vào tháng 10/1964 trên chiếc máy bay Vickers Viscount do Trung Quốc cung cấp, Chủ tịch Kim Nhật Thành lại đến Việt Nam. Một lần nữa ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đón, và lần này ông đã đi thăm vịnh Hạ Long và Hồ Tây. Ông cũng đã đến thăm các thành phố khác của Trung Quốc trong năm đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều