Hai nữ sinh thủ khoa mê đọc sách

Mê đọc sách cộng với chuyên cần, Võ Thị Kim Ngân và Trần Thị Nhân Duyên xuất sắc đạt thủ khoa môn văn và giáo dục công dân kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Ngân là học sinh Trường THPT Thái Phiên, còn Duyên học Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.
Trần Thị Nhân Duyên giúp mẹ công việc nhà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG


Thủ khoa ngữ văn vốn là học sinh giỏi…toán

Duyên vốn là học sinh giỏi toán và ở trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường suốt từ tiểu học cho đến THCS.

"Em đến với văn một cách rất tình cờ và yêu văn đến giờ luôn", Duyên chia sẻ. Lần đó, Duyên làm bài thi học kỳ 2 môn văn năm lớp 9. "Thầy dạy văn chấm bài thi của em và nhận thấy em có năng khiếu về văn. Thầy đã tìm gặp để đưa em vào đội thi học sinh giỏi văn", Duyên kể.

Và như "cá gặp nước", Duyên nhanh chóng thể hiện được sở trường của mình với môn văn. Duyên luôn ở tốp 2-3 của lớp và đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn văn TP.

Dù học chuyên văn, suốt 3 năm học THPT, Duyên luôn đạt trên 7,0 môn toán.

Duyên cho biết mình tập thói quen đọc sách từ nhỏ. Sách Duyên đọc không chỉ có văn chương mà còn có khoa học tự nhiên, các nhà khoa học của thế giới…

"Vì đọc sách báo nhiều nên khi cầm đề thi môn văn lên em đã mừng thầm, nhất là câu nghị luận xã hội. Nó như một cơ hội để em thỏa sức bộc lộ suy nghĩ, quan điểm của mình. Đọc sách nhiều chính là bí quyết để em đạt điểm cao môn văn", Duyên chia sẻ thêm.

Duyên cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành quốc tế học của trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng với mong muốn sẽ làm việc cho một tổ chức phi chính phủ về các vấn đề xã hội.

Thủ khoa mê sách quên...chơi
Võ Thị Kim Ngân và thầy giáo dạy giáo dục công dân của mình - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG


Cũng như Duyên, Kim Ngân là một người rất mê sách. Thầy Võ Anh Thi - giáo viên môn giáo dục công dân Trường THPT Thái Phiên, cho biết Kim Ngân ghiền đọc sách tới mức mỗi giờ ra chơi nghỉ chỉ 15 phút nhưng lúc nào cô nữ sinh này cũng lên thư viện để tranh thủ đọc sách. Ngân còn thường xuyên mượn sách về để đọc.

"Để môn giáo dục công dân không nhàm chán, nhà trường thường mời các anh công an, các chuyên gia tâm lý về nói chuyện về an toàn giao thông, mạng xã hội, các quan hệ gia đình…để các em dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn", thầy Thi cho hay.

Chia sẻ về bí quyết điểm 10 môn giáo dục công dân của mình, Kim Ngân nói: "Em học từ thầy cô, từ bạn bè, sách báo và thường xuyên thi thử trực tuyến. Môn học này em không có đi học phụ đạo hay học thêm chi cả mà chủ yếu là học từ sách giáo khoa, tự học tại nhà".

"Giáo dục công dân không chỉ cho em điểm số mà nó luôn nhắc nhở em về đạo lý, bổn phận với ba mẹ, với mọi người", Ngân tâm sự.

Ngân cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Việt Nam học của trường ĐH sư phạm Đà Nẵng với ước mơ sẽ là hướng dẫn viên du lịch "giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam".

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều