Hải Phòng: 6 tháng phát hiện 96 bệnh nhân nhiễm HIV

Theo Sở Y tế TP. Hải Phòng, trong 6 tháng đầu năm 2018, ước tính số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là 96 bệnh nhân.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm TP. Hải Phòng đã tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, ước tính số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là 96 bệnh nhân, số chuyển sang giai đoạn AIDS là 15 người, số tử vong là 13 trường hợp.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình HIV/AIDS tại thành phố Hải Phòng có xu hướng giảm 5 năm trở lại đây và tập trung ở các nhóm nguy cơ cao như: nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ đồng giới.

Việc mở rộng chương trình can thiệp giảm tác hại cho các quần thể nguy cơ, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và điều trị kháng retrovirus (ARV) cho người nhiễm HIV ở tất cả các quận huyện đã phần nào làm giảm số người nhiễm HIV/ AIDS tử vong phát hiện hàng năm.

Trong thời gian qua, công tác can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV/AIDS được triển khai tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hải Phòng đã cấp phát 122.316 bao cao su; 418.410 bơm kim tiêm sạch; tổ chức 1.891 lượt truyền thông phòng chống HIV/AIDS thu hút 561.379 người tham gia.

Bên cạnh đó công tác xét nghiệm, giám sát dịch HIV/AIDS, tư vấn chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vẫn được tăng cường với 2 phòng xét nghiệm khẳng định là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.

Cùng với đó,  hiện nay, Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Hải Phòng đang được duy trì. Tính đến 31/5/2018, toàn thành phố có 16 cơ sở điều trị Methadone, trong đó có 14 cơ sở điều trị, 2 cơ sở cấp phát thuốc, điều trị cho 3.909 bệnh nhân, đạt 85% so với chỉ tiêu theo Quyết định 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm và bệnh HIV/AIDS vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an thành phố đã phát hiện bắt giữ 195 vụ với 361 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 0.46 kg heroin, 9.4 kg ma túy tổng hợp, 2.5 tấn lá khát, 35.8kg cần sa cùng nhiều tang vật; xác lập, điều tra, khám phá 39 chuyên án, bắt giữ 84 đối tượng, xóa 2 đường dây về ma túy. Công an các đơn vị, địa phương cũng điều tra, khám phá 9 vụ với 62 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam chỉ đạo Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành tăng cường đưa người nghiện vào các cơ sở điều trị Methadone; có kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ nguồn thuốc Methadone; triển khai hiệu quả Đề án “Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS”; phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố và các địa phương rà soát danh sách bệnh nhân HIV/AIDS để đảm bảo 100% người nhiễm HIV/AIDS được cấp thẻ bảo hiểm y tế và tổ chức thanh toán cho bệnh nhân HIV/AIDS theo quy định.

 

TIN LIÊN QUAN

Nguyên Trung

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều