Hải Phòng: Đã tìm được chiếc kiệu cổ trên trăm tuổi của đình Hoàng Châu

Chiều 18/2, Công an TP Hải Phòng cho biết Công an huyện Cát Hải đã tìm, thu hồi lại chiếc Kiệu Mẫu cổ của đình Hoàng Châu, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Chiếc Kiệu Mẫu tại đình làng Hoàng Châu (huyện Cát Hải) được lực lượng công an thu hồi.

Theo tài liệu, vào 17h30 ngày 12/2, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT- TT) - Công an huyện Cát Hải  đã phát hiện 3 đối tượng đi trên 1 xe máy BKS 15N9-1039 chạy với tốc độ cao, có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng này đã tăng ga bỏ chạy. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành truy đuổi và nhanh chóng khống chế được 3 đối tượng.

Danh tính các đối tượng gồm: Nguyễn Thành Vinh, 34 tuổi; Nguyễn Văn Sớm, 33 tuổi ( cả hai cùng ở xã Bát Trang, huyện An Lão, đều có tiền án, tiền sự về các tội cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có) và Trung Thị Thanh Thủy, 37 tuổi, ở xã Đại Bản, huyện An Dương.

Kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong cốp xe và túi xách của các đối tượng một dao nhọn, một kìm thủy lực (chúng khai dùng để cắt phá các loại khóa), một vam phá khóa xe máy, kìm phá lốp cùng một số tang vật khác.

Xác minh BKS chiếc xe máy mà 3 đối tượng sử dụng, cơ quan công an xác định là biển số giả. Kiểm tra nhanh tại chỗ, tổ công tác phát hiện Vinh và Sớm đều dương tính với ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan Công an, ban đầu, Vinh, Sớm và Thủy khai nhận từ đầu năm 2018 đến nay, chúng đã cùng nhau gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản, xe máy do một số đối tượng khác trộm cắp được mang đến cho chúng.

Đặc biệt, do nghi vấn các đối tượng này có thể liên quan đến việc trộm cắp chiếc Kiệu Mẫu cổ ở đình Hoàng Châu (thuộc xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải) vào đêm 7/8/2018 nên cơ quan điều tra đã tập trung đấu tranh.

Cuối cùng, đối tượng Vinh khai nhận, vào tháng 12/2018, Vinh được các đối tượng Dũng, Mạnh “đen” và Mạnh “cận”, cùng ở xã Đại Bản, huyện An Dương (cùng trong ổ nhóm với Vinh, Thành và Thủy) đã lấy cắp chiếc Kiệu Mẫu nói trên và bán cho một đối tượng tên Chiến ở huyện An Lão.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thành Vinh và các chứng cứ, tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp với Công an huyện Cát Hải đã tiến hành triệu tập 3 đối tượng Dũng, Mạnh “đen”, Mạnh “cận” để đấu tranh và các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã kịp thời thu hồi được chiếc Kiệu Mẫu.

Vụ việc đang được Công an huyện Cát Hải phối họp với Phòng CSHS - Công an Thành phố Hải Phòng tiếp tục đấu tranh điều tra, làm rõ.

Trước đó, vào đêm 7 rạng sáng ngày 8/8/2018, kẻ trộm đã đột nhập vào đình Hoàng Châu, lấp cắp 1 kiệu thờ Mẫu có niên đại trên 1 thế kỷ, 1 bức tượng cổ thờ mẫu Liễu Hạnh và Sắc phong có từ triều đại nhà Nguyễn.

Được biết, đình Hoàng Châu là nơi lưu giữ, bảo tồn được nhiều đồ thờ tự, tế khí và tư liệu có giá trị về lịch sử, mỹ thuật văn hóa, như: Sắc phong, nhang án, kiệu bát cống, bát biểu, đại tự, câu đối, bia ký… Đình thờ 3 vị thành hoàng, trong đó có 2 vị là võ tướng có nhiều công lao trấn giữ vùng biên ải và vùng biển phía Đông của đất nước; đồng thời thờ Mẫu Liễu Hạnh, nhân vật huyền thoại đứng đầu các vị thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều