Hải Phòng: Doanh nghiệp "đào chui" núi Niêm Nội từng bị đình chỉ hoạt động 3 lần

Nhiều lần bị xử lý, đình chỉ hoạt động nhưng Công ty Cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên (Công ty Thuận Thiên) vẫn ngang nhiên ngày đêm "đào chui" núi Niêm Nội.

Núi Niêm Nội biến thành thung lũng.

Liên quan đến vụ việc Công ty Thuận Thiên ngày đêm "đào núi" Niêm Nội làm ảnh hưởng đến cuộc sống, gây bức xúc cho người dân thôn 1-2-3 xã Ký Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), sáng 26/12, trao đổi với phóng viên, ông Lại Đức Long, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết, từ khi doanh nghiệp này tiến hành đào, xúc, vận chuyển đất đá tại núi Niêm Nội ra ngoài, các cơ quan chức năng từ thành phố đến xã đã 3 lần lập biên bản, đình chỉ hoạt động. Sau mỗi lần bị đình chỉ, doanh nghiệp này đều “hứa hẹn” hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, dừng hoạt động… Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn hoạt động “chui”.

Hiện nay, Công ty Thuận Thiên đã có đầy đủ giấy tờ liên quan đến khai thác đất tại núi Niêm Nội, nhưng Công ty này vẫn đang vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp đã vận chuyển trái phép đất đá ra ngoài phục vụ san lấp mặt bằng, không có hồ sơ liên quan đến xác định khối lượng; mốc giới khi tiến hành đào xúc của cơ quan chức năng có thẩm quyền" - ông Long cho hay.

Ông Long cho biết thêm, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đang phối hợp cùng UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành thanh, kiểm tra để làm rõ những sai phạm của doanh nghiệp trên.

Cũng sáng 26/12, làm việc với phóng viên, ông Bùi Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Thiên vẫn chưa cung cấp đầy đủ giấy tờ, thủ tục khai thác mỏ đất núi Niêm Nội theo đề nghị của chính quyền địa phương. UBND xã Kỳ Sơn đã cử cán bộ xuống hiện trường “canh gác”. Nếu phát hiện doanh nghiệp trên tiếp tục “đào núi”, UBND xã sẽ có biện pháp xử lý.

"Binh đoàn" xe chở đất của Công ty Thuận Thiên.

Cũng trong buổi sáng 26/12, sau 5 ngày bị “tạm giữ”, “binh đoàn” xe tải vận chuyển đất cho Cty Thuận Thiên đã được người dân "giải phóng", tháo dỡ lều bạt để di chuyển ra ngoài khu vực núi Niêm Nội.

Hai chiếc máy xúc vẫn nằm tại hiện trường (ghi nhận vào sáng 26/12).

Theo nghi nhận, hiện nay trong “thung lũng” núi Niêm Nội chỉ còn 02 chiếc máy xúc cỡ lớn đang “nằm co quắp” bên cạnh vỉa đất sét đã bị đào, xúc có chiều cao cả chục mét.

Theo nguồn tin của PV Báo điện tử Infonet, kể từ ngày “đào núi” Niêm Nội, Công ty Thuận Thiên đã “tuồn” hàng chục nghìn mét khối đất sét ra ngoài, dùng vào việc san lấp, làm đường tại các dự án xây dựng Khu công nghiệp Vsip Thủy Nguyên và cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua Sông Cấm.

Trước đó, Báo điện tử Infonet đã thông tin, do bức xúc trước việc doanh nghiệp “đào núi” Niêm Nội vào ban đêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, từ tối 21/12, hàng chục hộ dân sinh sống tại thôn 1-2-3 xã Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã cùng nhau dựng lều bạt, chặn đường để phản đối, không cho xe chở đất lưu thông qua khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều