Hải Phòng: Người dân phản đối doanh nghiệp ngày đêm “đào núi” Niêm Nội

Bức xúc trước việc doanh nghiệp “đào núi” Niêm Nội vào ban đêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, từ tối 21/12, hàng chục hộ dân sinh sống tại thôn 1-2-3 xã Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã cùng nhau dựng lều bạt, chặn đường để phản đối.

Dân dựng lều phản đối doanh nghiệp "đào núi" về đêm.

Bà Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1960, trú tại thôn 1 xã Kỳ Sơn) cho biết: Hơn tháng nay, núi Niêm Nội đang bị một doanh nghiệp (chưa rõ tên) liên tục đào bới, múc, chở đất đi đâu không rõ. Không những vậy, hơn một tuần nay ,“đào ngày” chưa đủ, doanh nghiệp này còn “tranh thủ” đào đêm.

Vẻ mặt mệt mỏi vì mất ngủ, bà Thơm cho biết thêm: Hơn tuần nay, bà không sao ngủ được bởi cả đêm, bà cùng người dân nơi đây bị tiếng máy xúc, máy ủi, tiếng động của những chiếc xe tải cỡ lớn gầm thét, gào rú “tra tấn”. Ngoài ra, vào thời điểm này, học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ nên việc làm trên của doanh nghiệp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học hành, ôn tập của các cháu.

Gần chục chiếc xe chở đất từ núi Niêm Nội ra ngoài bị người dân chặn không cho đi

Chỉ tay vào chục chiếc xe tải chở đất cỡ lớn đang đỗ trên đường vào núi Niêm Nội (do bị người dân chặn), ông Nguyễn Văn Áp (60 tuổi, trú tại thôn 1, xã Kỳ Sơn) ngao ngán than thở: Ngoài việc bị “tra tấn” 24/24 giờ bằng tiếng ồn, hàng ngày khi đi trên đoạn Đường Mới (từ khu vực núi Niêm Nội ra ĐT352) người dân còn đối diện với nguy cơ mất an toàn giao thông và bụi bặm bởi những chiếc xe “hổ vồ” chạy rầm rập trên đường của doanh nghiệp này gây ra.

Theo ông Áp, từ ngày doanh nghiệp (không rõ tên) tiến hành “đào núi”, lưu lượng xe tải chở đất có trọng tải lớn tăng lên đột biến. Mỗi khi xe tải chở đất chạy trên đoạn Đường Mới, đằng sau nó đều “xuất hiện” vệt bụi đất dày đặc, dài cả chục mét ập vào mặt mũi, mồm miệng, quần áo người đi đường…. Cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng ngột ngạt.

Không những vậy, trên đoạn Đường Mới còn có 3 trường học (01 mẫu giáo, 01 tiểu học, 01 THCS), do đó, tình trạng xe tải chở đất của doanh nghiệp có tải trọng nặng “cứ thích là đi” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với các cháu học sinh.

Người dân cũng phản ánh, ngay sau khi doanh nghiệp trên tiến hành “đào núi” về đêm, họ đã trình báo UBND xã Kỳ Sơn nhưng mọi việc “đâu vẫn vào đấy”… Chính vì vậy,  từ 20h30 ngày 21/12 tới nay, họ mới bỏ công, bỏ việc tập trung đông người tại khu vực đường đi vào núi, dựng lều bạt, phản đối…

Khu vực núi Niêm Nội.

Chiều 22/12, làm việc với phòng viên, ông Đỗ Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết, từ hơn 01 tháng trở lại đây, Công ty Cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên (Công ty Thuận Thiên) chính là doanh nghiệp đang tiến hành thi công, khai thác đất đá trong núi Niêm Nội. Ngày 14/12, UBND xã Kỳ Sơn có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất về đêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thôn 1-2-3, ngay sau đó, UBND xã đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp hàng ngày chỉ được hoạt động từ 6h đến 19h và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc khai thác đất tại núi Niêm Nội về UBND xã. Tuy nhiên, doanh nghiệp trên đã “bỏ ngoài tai”.

Ông Khoa cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND xã đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình. Tiếp đó, vào sáng 22/12, UBND xã Kỳ Sơn đã cử đoàn công tác xuống hiện trường vụ việc lập biên bản, đề nghị Công ty Thuận Thiên tạm dừng việc khai thác, vận chuyển đất đá ra ngoài núi Niêm Nội và xuất trình đầy đủ giấy tờ, văn bản, hồ sơ có liên quan đến việc khai thác mỏ về UBND xã ngay trong ngày.

Hiện nay, UBND xã Kỳ Sơn đã báo vụ việc tới lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên. Cùng với đó UBND xã cũng đang tiến hành tuyên truyền, vận động người người dân thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều