Hải Phòng: Nhiều nhà cao tầng như Bạch Đằng Tower, SHP Plaza... không đảm bảo PCCC

Nguyên Trung

Nhiều công trình nhà cao tầng tại Hải Phòng như Bạch Đằng Tower, SHP Plaza... mặc dù đã được đưa vào sử dụng, cảnh sát PCCC đã thẩm duyệt, nghiệm thu nhưng vẫn bộc lộ các khiếm khuyết, nhất là việc không đảm bảo vấn đề PCCC.

Trong các ngày 14 và 15/5, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy ở các công trình chung cư, nhà cao tầng, những cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại Hải Phòng. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều công trình đã được cảnh sát PCCC Hải Phòng thẩm duyệt, nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng vẫn bộc lộ các khiếm khuyết, không đảm bảo PCCC.

Tòa nhà SHP tại đường Lạch Tray chỉ có một mặt tiền

Cụ thể, quá trình kiểm tra tại khu tái định cư lô 27 Lê Hồng Phong (Ngô Quyền) gồm 3 tòa nhà chung cư 9 tầng trên diện tích gần 20.000m2, được đưa vào hoạt động, vận hành từ 2007, đoàn công tác đã phát hiện các thiết bị PCCC chưa duy tu, bảo trì, bảo dưỡng đúng theo quy định; hồ sơ PCCC chưa đầy đủ; cơ sở chưa duy trì công tác kiểm tra PCCC thường xuyên; chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan.

Theo đó, cửa hệ thống cầu thang thoát hiểm của khu tái định cư này không đáp ứng yêu cầu ngăn khói khi xảy ra sự cố cháy nổ; người dân lại để nhiều đồ vật trong buồng, cầu thang thoát nạn; chưa lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố; đầu báo cháy tại tầng hầm không hoạt động; họng nước chữa cháy vách tường chưa bảo đảm, xuống cấp, vòi chữa cháy kém chất lượng.

Khi đoàn kiểm tra đưa ra tình huống giả định cháy tại khu vực tầng hầm, đội chữa cháy tại chỗ của tòa nhà không làm đúng các thao tác, còn lúng túng, chậm chạp…

Tại toà nhà SHP Plaza 30 tầng (cao nhất Hải Phòng), nằm trên đường Lạch Tray, quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện khoang đệm trước cửa vào một số thang máy chưa thi công hoàn thiện; buồng thang bộ chưa đáp ứng yêu cầu ngăn cháy lan.

Kiểm tra tầng hầm của toà nhà, đoàn công tác phát hiện việc sắp xếp ô tô, xe máy cản trở lối thoát nạn, thậm chí có một số phương tiện để lâu ngày đã chảy xăng ra nền. Hệ thống báo cháy bị lỗi, liên tục báo cháy giả.

Cùng với đó, tòa nhà SHP Plaza không có khuôn viên, chỉ có một mặt hướng ra đường Lạch Tray; 3 mặt còn lại giáp với nhà dân nên trong trường hợp không may xảy ra sự cố, xe của lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khó tiếp cận để xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn.

Còn tại toà nhà Bạch Đằng Tower, đường Trần Nguyên Hãn (đưa vào sử dụng năm 2017), qua kiểm tra phát hiện máy bơm chữa cháy chưa được cài đặt chế độ hoạt động theo đúng chức năng; trụ nước chữa cháy ngoài tòa nhà có đầu nối chưa đáp ứng tiêu chuẩn; trang bị vòi chữa cháy tại một số khu vực không đủ; quạt thải khói và quạt cấp gió tươi đặt không đúng quy định…

Được biết hiện nay, Hải Phòng có 63 công trình nhà chung cư, nhà cao tầng và trung tâm thương mại đang hoạt động, trong đó có 55 tòa nhà có độ cao từ 10 đến 30 tầng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet