Hải Phòng: Phá đường dây bán và cho thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử

Ngày 2/6/2018, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP. Hải Phòng cho biết, vừa phát hiện, phá một đường dây cho thí sinh thuê các thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử, bắt quả tang một đối tượng, thu giữ số lượng lớn tang vật.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, PA83 đã phát hiện một đường dây bán và cho thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao phục vụ cho các thí sinh và các đối tượng khác dùng để gian lận trong các kỳ thi ở địa bàn Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu, vào 17h10 ngày 1/6/2018, PA83 và CAP Dư Hàng Kênh bất nhờ ập vào ngôi nhà số 9/36/84, đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, do Đào Trung Thành, sinh 1992 thuê để kinh doanh điện tử.

Tại đây, PA 83 phát hiện nhiều thanh niên đang tụ tập, mua, thuê các thiết bị điện tử công nghệ cao nghi dùng để gian lận thi cử.

Quá trình khám xét, lực công an đã thu giữ 400 micro; 300 pin silver 1,55V; 12 bộ tai nghe dây; 4 bộ tai nghe, thẻ cùng một số thiết bị khác.

Ngoài ra, lực lượng công an phát hiện trong người Thành lưu trữ 1 CMND; 1 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 2 đăng kí xe mô tô.
Qua đấu tranh, Đào Trung Thành khai nhận, từ tháng 12/2016 đến nay, Thành đã cho hàng trăm lượt khách, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố, thuê các thiết bị công nghệ nhằm mục đích sử dụng để gian lận trong thi cử.

Các thiết bị trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, do Thành tự thu mua hoặc tự chế tạo. Mỗi “bộ thiết bị” Thành cho thuê với giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ/ngày, các học sinh, sinh viên có nhu cầu chỉ cần có một số giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên... để đặt cọc, thế chấp.

Ngoài ra Thành cũng có cả dịch vụ bán “bộ thiết bị” cho những người có nhu cầu khác. Khi bán và cho thuê, Thành trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này cho học sinh, sinh viên. Với những chiếc tai nghe siêu nhỏ và micro được giấu kỹ trong các lớp quần áo, học sinh sinh viên có thể dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt các giám thị coi thi.

Đến thời điểm bị lực lượng công an kiểm tra, Đào Trung Thành chưa cung cấp được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh hộ cá thể. Các thiết bị công nghệ trên đã được cơ quan Công an niêm phong để tiếp tục điều tra xử lý.
Việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng có hành vi cho thuê thiết bị công nghệ để gian lận thi cử trên của PA83 phối hợp và CAP Dư Hàng Kênh trước các kỳ thi quan trọng sắp tới trên địa bàn thành phố đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử, qua đó bảo đảm ANTT tốt hơn cho các kỳ thi.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều