Hải Phòng phát triển kinh tế biển theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW

Thành phố Hải Phòng với Cảng Hải Phòng, Bến Sáu Kho đã có hàng trăm năm hình thành và phát triển, là cửa ngõ hướng ra biển của các tỉnh phía Bắc, là trọng điểm kinh tế biển của cả nước.

Sự phát triển hiện nay của kinh tế biển Hải Phòng gắn liền với phát triển bền vững kinh tế biển, xứng tầm với vị trí, trở thành động lực thực sự cho cực phát triển phía Bắc theo tinh thần Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Theo ông Hoàng Minh Ngọc, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học và Kinh tế Hải Phòng, thành phố này là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) biển của miền Bắc và cả nước. Tiềm lực phục vụ cho KH&CN biển của thành phố tương đối mạnh so với các lĩnh vực khác gồm: 19 tổ chức KH&CN, trong đó có các tổ chức Trung ương (Viện Tài nguyên và môi trường biển; Viện Nghiên cứu hải sản; Viện Y học biển) và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam với tổng số nhân lực KH&CN đạt trên 1.500 người, trong đó có nhiều nhà khoa học có trình độ cao.

Hạ tầng du lịch biển là một trong những lĩnh vực phát triển tại Hải Phòng.

Các tổ chức này đã triển khai hàng trăm đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp thành phố nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KH&CN biển trong lĩnh vực điều tra, dự báo, thăm dò, khai thác các loại tài nguyên biển, bảo vệ môi trường biển, đảo, ven biển, góp phần cung cấp những thông tin, tư liệu có giá trị về biển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của các ngành kinh tế biển.

Trong giai đoạn 2016-2018, Hải Phòng đã triển khai 17 đề tài nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến biển, kinh tế biển và môi trường biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo; nghiên cứu các luận cứ khoa học cho việc quy hoạch không gian biển và hải đảo; nghiên cứu luận cứ và giải pháp, ứng dụng công nghệ mới trong các ngành kinh tế biển quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội thành phố như công nghiệp đóng tàu; nuôi trồng, đánh bắt, chế biến hải sản, dịch vụ cảng và hàng hải; giải pháp phát triển du lịch biển; giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường biển;…

Kết quả các đề tài nghiên cứu đã mang lại những tác động tích cực và mạnh mẽ đến phát triển kinh tế biển của Hải Phòng.

Hải Phòng có hệ thống đào tạo nhân lực biển sớm, số lượng các cơ sở đào tạo tăng nhanh và đang trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực kỹ thuật trong các ngành kinh tế biển của đất nước với năng lực đào tạo hàng vạn người/năm, chất lượng ngày càng được nâng cao, không chỉ cung cấp nguồn nhân lực biển cho thành phố và cả nước mà còn cung cấp nguồn nhân lực biển chất lượng cao tham gia xuất khẩu.

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam hiện đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành kinh tế biển của thành phố và cả nước với việc đảm nhận đào tạo tất cả các chuyên ngành có liên quan đến kinh tế biển, bao gồm hàng hải, đóng tàu, kinh tế vận tải biển, công trình thủy và thềm lục địa, môi trường biển…

Vịnh Lan Hạ, một trong những địa danh du lịch đẹp nhất Việt Nam.

Thành phố đã huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển biển, đảo. Nguồn vốn đầu tư công đã tập trung cho các công trình hạ tầng kinh tế biển thiết yếu như: cảng biển, khu kinh tế ven biển, sân bay, các tuyến đường ven biển, các tuyến đường phục vụ du lịch biển,…

Đồng thời, Hải Phòng đã thu hút được các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đầu tư cho dự án hạ tầng kinh tế biển cũng như phát triển sản xuất kinh doanh kinh tế biển như:

Xây dựng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, tuyến đường bộ ven biển, trugn tâm logistic Green, trung tâm tiếp vận Yusen Logistics và một loạt các dự án phát triển du lịch biển của các nhà đầu tư lớn.

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển, đảo được coi là nhiệm vụ được Hải Phòng hết sức chú trọng. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Quân khu 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo; thực hiện tốt công tác nắm và dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây mất ổn định chính trị, kinh tế, xã hội từ các thế lực thù địch. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Thực hiện tốt sự phối hợp giữa các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, kiểm ngư, cảnh sát biển; làm tốt công tác trao đổi thông tin; giải quyết kịp thời và có hiểu quả các vụ việc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển, đảo.

Chú trọng xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt chuyên trách trong hoạt động quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển gắn với củng cố, xây dựng, huấn luyện, nâng cao chất lượng haotj động của lực lượng dân quân tự vệ trên biển. Thực hiện các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, tăng cường chống buôn lậu, phòng chống cháy nổ khu vực biển, đảo.

TIN LIÊN QUAN
Ngọc Tuân - Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều