Hải Phòng sẽ mời chuyên gia mỹ thuật thẩm định vụ tượng 12 con giáp?

Nguyên Trung

UBND TP Hải Phòng giao Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, xem xét mời một số chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực mỹ thuật tham gia thành viên Hội đồng chuyên ngành thẩm định về vụ tượng 12 con giáp khỏa thân tại khu du lịch Hòn Dáu.
Bộ tượng 12 con giáp khỏa thân ở Hải Phòng từng khiến dư luận ầm ĩ trong những ngày qua.

Chiều ngày 25/4, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, Nguyễn Kim Pha cho biết, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định thành lập Hội đồng chuyên ngành thẩm định tượng 12 con giáp tại Khu du lịch quốc tế Hondau Resort

Theo đó, Hội đồng chuyên ngành thẩm định tượng 12 con giáp tại Khu du lịch quốc tế Hondau Resort do ông Lại Đình Ngọc, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định, làm rõ việc trưng bày 12 tượng con giáp đặt tại Khu du lịch quốc tế Hondau Resort có vi phạm theo quy định cấm đối với các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng hay không, để có biện pháp xử lý phù hợp theo thẩm quyền (nếu có) và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hội đồng hoạt động theo các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật; Thông tư số 01/2018/TT-BVHTTDL ngày 18/01/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật và các quy định của pháp luật hiện hành liên quan.

Bên cạnh các thành viên Hội đồng được phê duyệt theo quyết định, UBND TP Hải Phòng còn giao Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, xem xét mời một số chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực mỹ thuật tham gia thành viên Hội đồng chuyên ngành thẩm định.

Trước đó, như báo điện tử Infonet đã đưa tin, vào cuối tháng 3/2018, dư luận bỗng xôn xao và tranh cãi gay gắt về những bức tượng 12 con giáp đầu thú mình người trong thế phô bày các bộ phận nhạy cảm tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Đồ Sơn, Hải Phòng). Trong đó, đa phần cho rằng các bức tượng dung tục, phản cảm chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Sau đó, để xoa dịu dư luận, chủ đầu tư khu du lịch này đã để loạt tượng 12 con giáp mặc quần, váy, hành động này tiếp tục bị dư luận phản ứng. Và chủ đầu tư khu du lịch này tiếp tục cho thay váy, quần bằng các cành cây, chùm nho nhựa che những bộ phận nhạy cảm của tượng. Đồng thời để tránh bị kêu phản cảm, phía khu vực vườn tượng cũng được đặt một biển thông báo cấm trẻ em dưới 18 tuổi.

Ngay sau khi dư luận tranh cãi ầm ĩ, ngày 27/3, UBND TP Hải Phòng đã ra văn bản yêu cầu Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Đồ Sơn tiến hành kiểm tra thông tin, xử lý vi phạm theo (nếu có) về việc đặt tượng 12 con giáp tại khu du lịch Hòn Dáu.

Và trong thời gian chờ kết quả của Hội đồng thẩm định nghệ thuật, bộ tượng 12 con giáp tại khu du lịch này sẽ tạm thời được quây kín và chỉ mở cửa phục vụ nếu người lớn có nhu cầu.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet