Hải Phòng: "Trượt" thầu dự án, doanh nghiệp "tố" UBND quận không minh bạch

Sau khi “trượt” gói thầu số 13 của Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc, một số doanh nghiệp đã “tố” chủ đầu tư (UBND quận Hồng Bàng) không minh bạch trong quá trình triển khai dự án.

Sông Tam Bạc đang được chỉnh trang.

Vừa qua, sau khi bị “trượt” gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc (gói thầu số 13) của Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc, một số doanh nghiệp đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP Hải Phòng; các cơ quan báo chí để “tố” Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng (BQLDAHA) thông thầu.

Bán 2 hồ sơ mời thầu khác nhau do cán bộ nhầm

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng, được TP Hải Phòng giao cho UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư với nhiều hạng mục công trình. Dự án có quy mô 253.686,8m2 với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m; chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m.

Theo thông tin mời thầu trên báo Đấu Thầu số 60, ngày 2/4/2018, BQLDAHA tiến hành mời thầu gói thầu số 13, thời gian bán hồ sơ thầu từ ngày 5/4 đến 25/4/2018.

Sau khi nắm được thông tin, một số doanh nghiệp (tại Hải Phòng) hoạt động trong lĩnh vực này đã cử người đến BQLDAHA mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đa số họ “trở về tay trắng”.

Các doanh nghiệp bức xúc cho biết, mặc dù hồ sơ mời thầu mở bán từ ngày 5/4 nhưng phải đến hơn 10 ngày sau các doanh nghiệp mới mua được. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ được mua hồ sơ trước thời điểm mở thầu 1 ngày.

Mua được đã khó, nhưng khi nghiên cứu hồ sơ, các doanh nghiệp cảm thấy trúng thầu còn khó hơn nhiều. Theo các doanh nghiệp, sau khi nghiên cứu hồ sơ, các doanh nghiệp đã “té ngửa” khi phát hiện chủ đầu tư đã phát hành 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau.

Đến chiều 26/4, BQLDA quận Hồng Bàng tổ chức mở thầu gói nạo vét lòng sông với 5 doanh nghiệp tham gia gồm: Công ty TNHH Bình Thành, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Hải, Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng KBC, Công ty TNHH Xây dựng Chấn Nam và Công ty Vương Phát.

Sau hơn 1 tuần, chủ đầu tư thông báo kết quả Công ty TNHH Bình Thành (Cty Bình Thành) là đơn vị trúng thầu với giá gần 24 tỷ đồng. Các doanh nghiệp cho rằng chủ đẩu tư đã "thông thầu" với doanh nghiệp này.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban quản lý các dự án ĐTXD quận Hồng Bàng cho rằng chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc việc bán hồ sơ mời thầu theo quy định.

“Thời gian ban đầu do chúng tôi bận nhiều việc nên có thể có việc doanh nghiệp đến chưa mua được hồ sơ ngay nhưng sau đó tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu đều được mua hồ sơ thầu”, ông Lộc cho biết thêm

Liên quan đến nội dung doanh nghiệp tố cáo chủ đầu tư bán 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau, UBND quận Hồng Bàng đã có báo cáo vụ việc gửi các cơ quan chức năng TP Hải Phòng.

Theo UBND quận Hồng Bàng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sơ suất của cán bộ bán hồ sơ đã lấy nhầm 2 bộ hồ sơ dự thảo (không phải phiên bản chính thức cuối cùng) bán cho 2 doanh nghiệp. Ngay sau đó, Ban quản lý các dự án ĐTXD Hồng Bàng đã có văn bản gửi 2 công ty này để đổi lại hồ sơ mời thầu nhưng chỉ đổi lại được 1 bộ hồ sơ, bộ còn lại (bán cho Công ty cổ phần phát triển Logistics Quang Minh) chủ đầu tư không thể tìm được địa chỉ doanh nghiệp để yêu cầu đổi.

Dự án sông Tam Bạc đang được các đơn vị thi công.

Đơn vị trúng thầu không đủ năng lực thi công?

Ngoài việc “tố” chủ đầu tư không minh bạch, đại diện Công ty TNHH Vương Phát còn “tố” Công ty Bình Thành gian dối, không đủ năng lực thi công gói thầu.

Theo đại diện Công ty Vương Phát, hiện nay của Công ty Bình Thành đang thi công đắp đê quây, nạo vét hố trung chuyển đổ đất phục vụ việc nạo vét duy tu luồng Hải Phòng, chủ đầu tư là Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải Miền Bắc. Vị trí này chỉ phục vụ cho dự án của Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải Miền Bắc. Tuy nhiên, trong Hồ sơ dự thầu, Công ty Bình Thành đã đề xuất sử dụng vị trí hố trung chuyển đổ bùn, đất trùng với vị trí hố trung chuyển thuộc dự án nạo vét của Tổng công ty bảo đảm hàng hải Miền Bắc.

Trao đổi với phóng viên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm hàng hải Miền Bắc cho biết, liên quan đến vụ việc, thời gian qua, Tổng công ty bảo đảm hàng hải Miền Bắc liên tục nhận được thông tin phản về Công ty Bình Thành. Lãnh đạo Tổng công ty đã chỉ đạo tiến hành nâng cao công tác giám sát. Đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty chưa phát hiện phương tiện nào của Công ty Bình Thành đổ bùn, đất từ gói thầu số 13 vào khu vực hố trung chuyển của Tổng công ty.

PV Infonet cũng liên lạc đến số máy của lãnh đạo Công ty Bình Thành để tìm hiểu về sự việc, tuy nhiên vị này không nghe máy.

Một chuyên gia lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng hải cho rằng việc chủ đầu tư là UBND quận Hồng Bàng đang triển khai gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc chưa đúng theo quy trình, thủ tục. Nghị định 18/2015 quy định chủ đầu tư phải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc đánh giá tác động môi trường của dự án. Tuy vậy, đối với dự án nạo vét lòng sông Tam Bạc, chủ đầu tư gần như “khoán trắng” cho nhà thầu thực hiện toàn bộ quy trình tìm điểm đổ thải, đánh giá tác động môi trường… Đây là một quy trình ngược!

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều