Hai phụ nữ nhập viện vì bong da đầu, hoại tử vành tai sau khi làm tóc

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa thông tin về 2 bệnh nhân bị bong da đầu, hoại tử vành tai sau khi làm tóc.

Hai phụ nữ nhập viện vì bong da đầu, hoại tử vành tai sau khi làm tóc - ảnh 1
Bệnh nhân bị bong 1 mảng lớn da đầu sau khi uốn tóc. Ảnh bệnh viện cung cấp

Sáng 5/1/2017, Th.S – BS Nguyễn Xuân Thiện, Khoa Bỏng Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh nhân 16 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng, cách đây hơn 1 tháng có đi uốn tóc. 

Ống uốn tóc xì hơi nóng khiến cô bị bong một mảng lớn da đầu, diện tích khoảng 10x5cm. Do chủ quan, cô không đến bệnh viện kiểm tra mà tự chăm sóc tại nhà nhưng vết thương càng ngày càng sâu và loét rộng. Tại Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân phải cắt lọc vùng da bị bỏng sâu và phải tạo hình lại da đầu.

ThS.BS Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng Tạo hình thẩm mỹ, cho biết, 4 ngày trước, một nữ bệnh nhân 38 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng ½ vành tai trên bị bỏng nghiêm trọng, một phần vành tai đã chuyển màu đen vì hoại tử. 

Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 3 tuần, cô đi hấp dầu cho tóc. Trong khi hấp dầu, nước từ máy hấp dầu chảy xuống tai khiến vành tai bỏng nặng. Nhưng vì chủ quan nên bệnh nhân tự điều trị ở nhà.

Hai phụ nữ nhập viện vì bong da đầu, hoại tử vành tai sau khi làm tóc - ảnh 2
Bệnh nhân bị hoại tử 1/3 vành tai. Ảnh bệnh viện cung cấp

Khi thấy tình trạng càng ngày càng nặng, người phụ nữ này mới đến bệnh viện. Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đã phải cắt bỏ 1/3 vành tai bị hoại tử, chăm sóc bảo tồn phần da bị bỏng còn lại. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tạo hình lại vành tai, tuy nhiên sẽ không thể được như lúc ban đầu.

BS Trần Lê Hồng Ngọc nhận định, với vết bỏng sâu đến nỗi hoại tử như bệnh nhân này, nguyên nhân bỏng chắc chắn phải do hóa chất hấp dầu. BS Trần Lê Hồng Ngọc khuyến cáo, khi bị bỏng, nạn nhân cần dùng nước mát dội trực tiếp lên chỗ bỏng trong vòng 15-20 phút để vết thương không ăn sâu. Sau đó cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa bỏng gần nhất để điều trị, không được tự điều trị tại nhà.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều