Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân bám biển

Chiều ngày 1/8, tại cảng cá Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân phối hợp với Sở NN-PTNT Cà Mau phát động Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Tham dự buổi lễ có, ông Phạm Văn Luyện - Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quânPhó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng và hơn 200 bà con ngư dân Sông Đốc.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, Cà Mau là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Tây Nam, có chiều dài bờ biển trên 254km với ngư trường khoảng 80.000km2. Kinh tế biển được xác định là một trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương, với đội tàu hơn 5.000 chiếc, sản lượng khai thác thủy sản hàng năm 200 ngàn tấn.

“Việc Hải quân Vùng 5 tổ chức Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”, ngoài việc giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, còn góp phần nâng cao ý thức trong khai thác, làm giàu từ kinh tế biển một cách vững chắc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 Lễ phát động Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển. (Ảnh: Nhân dân)

Cũng tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cho biết, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những năm qua, lực lượng Hải quân đã ngày đêm có mặt trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, lực lượng Hải quân còn hỗ trợ, bảo vệ các hoạt động kinh tế, giữ vững ổn định trên các vùng biển, đảo, giúp ngư dân yên tâm bám biển. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức phát động và ký kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Nói về mục tiêu của chương trình, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến nêu rõ: "Thông qua chương trình, chúng tôi muốn tạo điều kiện giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển. Hỗ trợ bà con về lương thực, thực hiện, các phương tiện cấp cứu cho bà con khi hoạt động trên biển. Đó là một trong những mục tiêu chính của chương trình lần này".

Cùng với đó, Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Chương trình tập trung thực hiện 4 nhóm hoạt động chủ yếu là: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, củng cố niềm tin cho ngư dân vươn khơi, bám biển; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trên biển; Bảo vệ ngư dân hoạt động trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc và phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, Vùng 5 Hải quân và các đơn vị liên quan sẽ tập trung thực hiện việc tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy, hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân góp phần cùng lực lượng Hải quân và các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc cũng là một trong những nội dung quan trọng được hướng đến.

Trong buổi lễ phát động, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân cùng Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Cà Mau đã tặng quà cho khoảng 200 ngư dân trực tiếp tham dự chương trình. Ngoài ra, nhiều ngư dân nghèo và người dân địa phương còn được hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều