Hải quân Mỹ cho ra mắt tàu tấn công đổ bộ có thể mang theo tiêm kích F-35

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí The Diplomat, tàu chiến lớp America thứ hai mang tên USS Tripoli đã chính thức được hạ thủy trong một buổi lễ tại xưởng đóng của hãng Huntington Ingalls Industries (HII) tại bang Mississippi (Mỹ).

Thứ trưởng Bộ Hải quân Mỹ Thomas Dee đã phát biểu trong buổi lễ hạ thủy rằng: “Khi tàu USS Tripoli, tàu tiến công đổ bộ lớp America mới gia nhập Hải quân Mỹ, chúng ta sẽ trở thành một lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến mạnh hơn và linh hoạt hơn. Con tàu này sẽ là một loại khí tài có thể nâng cao khả năng hoạt động của một lực lượng quân đội, và con tàu cùng thủy thủ đoàn của nó sẽ phục vụ đất nước của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới”.

Tàu chiến lớp America mang tên USS Tripoli của Hải quân Mỹ.

Tàu USS Tripoli, tên gọi khác là LHA-7 (viết tắt của Landing Helicopter Assault), được hạ thuỷ vào tháng 5/2017. Đây là tàu chiến thứ ba của Hải quân Mỹ được đặt tên là Tripoli.

Đây là một con tàu có trọng lượng 44.000 tấn và có thể được coi là một tàu sân bay cỡ nhỏ, khi nó có thể mang theo 9 máy bay chiến đấu F-35B (phiên bản F-35 dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến), có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoặc trên đường băng ngắn mà không cần hệ thống hỗ trợ. Thêm vào đó, tàu có thể mang theo 4 trực thăng tấn công AH-1Z Viper, 4 trực thăng CH-53E Super Stallion, 12 trực thăng MV-22 Osprey và hai trực thăng MH-60S.

So với tàu đầu tiên của lớp America là USS America, Tripoli có những điểm khác biệt về thiết kế để có thể chở theo F-35 khi làm nhiệm vụ. “Con tàu sẽ là tàu đầu tiên rời xưởng đóng tàu được trang bị các hệ thống nhằm hỗ trợ cho các phi cơ chiến đấu của tương lai, trong đó có F-35”, một tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Con tàu có thể chở thêm một lực lượng thủy quân lục chiến gồm 1.800 người cùng các thiết bị đổ bổ trên biển, bên cạnh một đội ngũ thủy thủ 1.200 người. Con tàu lớp America thứ ba mang tên USS Bougainville hiện vẫn đang được đóng tại xưởng đóng tàu.

Dự kiến tàu USS Tripoli sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 12/2018, trong khi tàu Bougainville sẽ được giao vào năm 2024. Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa vào sử dụng tổng cộng 11 tàu lớp America trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet