Hải quân Mỹ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công mới mang tên USS Colorado vào cuối tuần trước. Đây là tàu ngầm lớp Virginia thứ 15 của Mỹ và dần thay thế mẫu tàu lớp Los Angeles đã có tuổi.

“Tàu ngầm của chúng ta ngày nay đang rất được ưa chuộng và những mong đợi dành cho tàu Colorado là rất lớn”, Đô đốc Hải quân Mỹ J. Franklin Caldwell cho biết. “Trong suốt chiều dài hoạt động của mình, Colorado sẽ di chuyển hàng ngàn km mà không bị đối phương phát hiện để bảo vệ đất nước và lợi ích của chúng ta trên khắp thế giới. Chúng tôi biết rằng với khả năng hoạt động bí mật, thời gian làm việc, khả năng chiến đấu và tốc độ của nó sẽ giúp Hải quân Mỹ có thể bảo vệ bất kỳ vùng biển nào”.

Tàu ngầm USS Colorado của Mỹ trong lễ hạ thủy.

Colorado là tàu lớp Virginia phiên bản Block III thứ năm của Mỹ và Hải quân Mỹ dựa kiến sẽ còn nhận được thêm 3 loại tàu ngầm tương tự trong vài năm tới. Phiên bản Block III của tàu lớp Virginia có những cải tiến so với các phiên bản trước để nâng cao khả năng hoạt động cũng như chi phí bảo dưỡng.

Cụ thể, mũi tàu Block III đã được thiết kế lại và thay vì có 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng, chúng được trang bị hai Ống phóng Đầu đạn Virginia (VPT) đường kính lớn, mỗi ống có thể phóng 6 tên lửa Tomahawk. Đằng sau tàu là một hệ thống sonar LAB hiện đại có thể phân tích dòng nước chảy, thay thế hệ thống sonar hình cầu đã cũ.

Tuy vậy, mặc dù tàu Colorado và các tàu ngầm khác là những loại khí tài đỉnh cao về công nghệ quân sự, song quá trình huấn luyện và kỹ năng của thủy thủ đoàn mới khiến các loại tàu này có thể phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, Hải quân Mỹ đầu tư rất mạnh cho việc huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, đặc biệt là trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện quân sự dưới lòng biển của mình.

“Chúng ta đang có những đội ngũ thủy thủ có trình độ cao. Chỉ tính riêng từ khi tôi được điều động đến đây, tôi đã chứng kiến các thủy thủ trở thành một đội ngũ hiệu quả có thể vận hành các tàu chiến mới và lợi hại nhất của Hải quân Mỹ ở ngoài biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mình được giao”, ông Reed Koepp II, chỉ huy tàu Colorado cho biết.

Trong lúc cuộc chạy đua giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc tiếp tục nóng lên, các tàu ngầm như Colorado sẽ càng có vai trò quan trọng đối với Hải quân Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều