Hải quân Nhật - Ấn chuẩn bị tập trận chung

Hôm nay (12/11), các quan chức Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng nước này Fumio Kishida và người đồng nhiệm Ấn Độ Salman Khurshid đã nhất trí sẽ tổ chức tập trận chung giữa Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ vào cuối năm nay.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), đây cuộc tập trận này sẽ là cuộc tập trận chung thứ hai kể từ cuộc tập trận chung Nhật Bản - Ấn Độ đầu tiên diễn ra vào tháng Sáu năm ngoái. Mục đích của cuộc tập trận này là thăm dò thái độ của Trung Quốc trong khi nước này ngày càng quyết liệt trong cuộc tranh chấp chủ quyền tại các vùng biển trong khu vực.

Hải quân Nhật - Ấn chuẩn bị tập trận chung - ảnh 1
Ngoại trưởng Ấn Độ(trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản (phải) trong một cuộc họp báo chung tại Tokyo ngày 26/3/2013.

Trong cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) diễn ra tại New Delhi trong 2 ngày 11/11-12/11, hai Ngoại trưởng Kishida và Khurshid đã nhất trí sớm thu xếp để nhóm hành động chung hai nước họp bàn về việc Nhật Bản sẽ xuất khẩu máy bay đổ bộ US-2 cho Ấn Độ.

Máy bay US-2 là loại máy máy 4 động cơ do Công ty Công nghiệp ShinMaywa, một nhà thầu quốc phòng lớn của Nhật Bản, chế tạo và đã được Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Hai ngoại trưởng cũng tái xác nhận kế hoạch đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận hạt nhân dân sự với mục tiêu xuất khẩu công nghệ và thiết bị sản xuất năng lượng hạt nhân của Nhật Bản sang Ấn Độ, quốc gia Nam Á đang rơi vào tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Ngoài ra, hai ông Kishida và Khurshid cũng nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để tổ chức chuyến thăm Ấn Độ của Nhật hoàng Akihito và Công nương Michiko diễn ra vào ngày 30/11 tới.

TIN LIÊN QUAN
Lê Dung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều