Hai thanh niên bị chấn thương sọ não sau khi uống bia rượu

Đêm 29, sáng 30 Tết Kỷ Hợi, các bác sĩ tại phòng cấp cứu và khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa kha Hùng Vương phải căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cấp cứu vẫn căng mình cấp cứu cho các bệnh nhân tai nạn giao thông.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tối cấp cứu 2 ca do chấn thương sọ não nặng. Điều đáng nói, nguyên nhân cả hai ca phẫu thuật này  đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và bị tai nạn giao thông.

Hai thanh niên 19 tuổi cùng được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm do TNGT và cả hai đều nồng nặc mùi rượu.

Bệnh nhân S. V.T, 19 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương – Tuyên Quang kích thích, giãy giụa, nói nhảm, hơi thở nồng nặc mùi rượu, vết thương phức tạp mặt trước cẳng chân phải chảy máu nhiều. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng trán, thái dương đỉnh trái dày 10mm, đè xẹp não thất bên cùng bên, đẩy lệch đường giữa sang 5mm. Tụ máu – khí ngoài màng cứng vùng đỉnh và cạnh liềm đại não. Xuất huyết dưới nhện rải rác trong rãnh cuộn não vùng trán đỉnh hai bên và thái dương trái. Vỡ xương trán lệch phải. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật tối cấp cứu nhằm giảm áp lực máu tụ lên não bộ.

Nam bệnh nhân còn lại phải nhập viện điều trị do đa chấn thương, đa thương tích vùng mặt.

Bệnh nhân N.V.T, 27 tuổi, địa chỉ: Quang Bình – Hà Giang cũng nhập viện với hơi thỏ nồng mùi rượu và các chấn thương nghiêm trọng vùng đầu, mặt sau tai nạn giao thông. Tai, mũi chảy nhiều máu, đồng tử giãn, lơ mơ, kết quả chụp CT sọ não cho thấy hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng vùng đỉnh trái, tụ máu – khí ngoài màng cứng vùng trán; tụ máu dưới màng cứng vùng đỉnh phải 45mm; vỡ xương đỉnh hai bên. Các tổn thương tạo khối chèn ép nhu mô và não thất bên cùng bên, đẩy lệch đường giữa sang phải 7mm. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật ngay lập tức.

Phòng mổ bệnh viện hoạt động liên tục, các bác sỹ thực hiện phẫu thuật liên tiếp hai ca chấn thương sọ não nghiêm trọng trong đêm. Điều cảnh báo ở đây đó là nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy đều do người điều khiển phương tiện khi đã quá say, không làm chủ được tốc độ và bản thân.

Trong số các bệnh nhân phải chuyển phẫu thuật cấp cứu có trường hợp vô cùng đáng tiếc là bệnh nhi 4 tuổi, vào viện với vết thương phức tạp vùng trán, chảy máu nhiều, chấn động não. Và bé là nạn nhân của một vụ tai nạn giao thông.

Theo bác sỹ Sùng Đức Long – Giám đốc trung tâm cấp cứu 115 – Hùng Vương: các bệnh nhân sau phẫu thuật tạm thời đã ổn định, bệnh nhân S.V.T hiện tại vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở và đang được theo dõi rất sát tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sỹ cho biết: tết là thời gian cao điểm của tai nạn và bệnh nhân vào viện thường trong tình trạng rất nặng, vì vậy bệnh viện đã bố trí đảm bảo trực 24/24, trung tâm cấp cứu 115 luôn có bác sỹ, điều dưỡng sãn sàng ra hiện trường cấp cứu để có thể cấp cứu và hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân.

Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều