Hai Thị trưởng "đình đám" của Philippines bị ám sát trong hai ngày liên tiếp

Theo CNN, chỉ trong vòng hai ngày, hai Thị trưởng ở Philippines lần lượt bị bắn chết bởi những kẻ ám sát chưa rõ tung tích. Và các cuộc ám sát này đều diễn ra chớp nhoáng vào ban ngày.

Thị trưởng Ferdinand Bote của thị trấn General Tinio, thuộc tỉnh Nueva Ecija đã bị bắn chết bởi một kẻ tình nghi đi xe máy ở gần thành phố Cabanatuan vào trưa hôm qua (3/7).

Theo báo cáo của cảnh sát, ông Bote đã trở thành nạn nhân của một vụ ám sát bằng motor mà trước đó ông đã bị ám sát hụt nhiều lần, khi đang lái chiếc xe Toyota Fortuner của mình.

Sau đó, cảnh sát tuyên bố ông Bote đã qua đời tại bệnh viện MV Gallego và giới chức ngay lập tức bắt tay vào điều tra vụ việc.

Ông Ferdinand Bote trong một sự kiện địa phương hồi tháng 6.

“Chúng tôi chắc chắn rằng không có trường hợp miễn trừ nào cho những kẻ sát nhân. Chúng tôi sẽ dùng mọi nỗ lực để điều tra tới cùng vụ phạm tội bạo lực này”, người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque cho biết.

Như vậy, ông Bote trở thành quan chức địa phương dân cử thứ 12 bị ám sát kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động chiến dịch truy quét ma túy sau khi lên nắm quyền 2 năm trước, mặc dù ông Bote không liên quan tới chiến dịch này.

Vụ ám sát nói trên diễn ra chỉ 24h sau khi Thị trưởng thành phố Tanauan, Antonio Halili bị giết bởi một phát đạn vào ngực trong khi đang tham gia lễ thượng cờ.

Ông Halili được cho là một đồng minh gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Rodrigo Duterte, đặc biệt là trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông Duterte.

Ông Halili từng gây tranh cãi với chiến dịch "con đường nhục nhã" khi đưa nghi phạm ma túy diễu phố để bêu rếu. Tuy nhiên, ông đã bị tước các quyền giám sát đối với cảnh sát vào tháng 10/2017, do sự bùng phát của hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp tại thành phố Tanauan, giữa lúc có các cáo buộc của cảnh sát quốc gia rằng ông này có thể liên quan. Ông Halili đã bác bỏ các cáo buộc.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều