Hàn Quốc – ASEAN cam kết tăng cường thêm quan hệ đối tác

Hôm 12/4, Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc đã tiến hành phiên họp định kỳ lần thứ 6 ở trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Tại phiên họp định kỳ lần thứ 6, Hàn Quốc và ASEAN đã tái khẳng định cam kết tăng cường thêm mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác giữa hai bên.

Hàn Quốc – ASEAN cam kết tăng cường thêm quan hệ đối tác. 

Hai bên đã cùng nhấn mạnh những bước tiến nổi bật đạt được khi thi hành “Kế hoạch hành động” giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, một loạt hoạt động và dự án đã được ASEAN – Hàn Quốc triển khai cũng như giải quyết được 88% lĩnh vực nằm trong danh mục hợp tác giữa hai bên.

Cụ thể, những lĩnh vực ASEAN – Hàn Quốc cùng triển khai và đạt được thành tựu bao gồm an ninh phi truyền thống, thương mại, giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường, văn hóa nghệ thuật và trao đổi nhân sự. Hai bên cùng đồng thuận tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, quản lý thảm họa, an ninh mạng, khả năng liên kết và cứu trợ nhân đạo.

Phiên họp định kỳ lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc còn chỉ ra những mặt tích cực của hoạt động hợp tác giữa ASEAN - Hàn Quốc mà cụ thể là trong việc hỗ trợ nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN. Trong đó, hàng loạt dự án đang và sắp được triển khai nhằm hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập. ASEAN cũng đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với kế hoạch của Hàn Quốc nhằm tăng gấp đôi sự đóng góp cho Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc cho tới cuối năm 2019 để hỗ trợ thêm cho các chương trình và dự án chung mà hai bên triển khai.

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về chương trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN diễn ra ở thành phố cảng Busan trong hai ngày 25 - 26/11. Sau đó, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc với các nước ven sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Ngoài ra, các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc cũng đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc trong năm 2019.

Phiên họp định kỳ lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Hàn Quốc được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của đại diện thường trực Brunei ở ASEAN Kasmalati Dato Kassim và đại sứ Hàn Quốc ở ASEAN Kim Young-chae. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều