Hàn Quốc báo động toàn biên giới phía tây giáp Triều Tiên

Hôm nay (11/8), sau cáo buộc binh sĩ Triều Tiên bí mật gài mìn làm 2 quân nhân Hàn Quốc thương nặng, quân đội Hàn Quốc đã cho ban bố tình trạng báo động toàn diện tại khu vực biên giới phía tây.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cho nối lại hoạt động loa phát thanh phản đối Bình Nhưỡng ở phòng tuyến phía tây nhằm trả đũa việc quân đội Triều Tiên có hành động khiêu khích quân sự. 

Vụ nổ xảy ra vào sáng 4/8 ở khu vực phía nam vùng phi quân sự gần thành phố Paju thuộc tỉnh Gyeonggi khi các binh sĩ Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra như thường lệ. Dấu vết tại hiện trường cho thấy mìn phát nổ thuộc loại mìn PMD bán kính gây sát thương tối đa 2m. Vụ việc đã khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. 

Hàn Quốc báo động toàn biên giới phía tây giáp Triều Tiên - ảnh 1
Hàn Quốc báo động toàn khu vực biên giới phía tây giáp Triều Tiên. 

Hôm 10/8, theo Trung tướng Koo Hong-mo thuộc Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, các cuộc điều tra cho thấy những quả mìn nói trên là do binh lính Triều Tiên cài nhằm vào quân đội Hàn Quốc. Đây là loại mìn điển hình của Triều Tiên bởi chúng sử dụng hộp gỗ.

Trong khi đó, toàn bộ lực lượng pháo binh Hàn Quốc tại khu vực phía tây biên giới giáp Triều Tiên cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, nhằm đáp trả trước những cuộc tấn công bất ngờ từ Bình Nhưỡng. Mọi hoạt động di chuyển của bĩnh sĩ Triều Tiên hiện đang nằm trong phạm vi theo dõi sát sao của Hàn Quốc. 

Sau khi tàu chiến Cheonan của Hải quân Hàn Quốc bị nổ tung do trúng ngư lôi của Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc đã cho triển khai chiến dịch tuyên truyền phản đối Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới giữa hai nước. Nhưng Seoul đã phải dừng lại hành động này sau khi Triều Tiên đe dọa bắn phá cơ sở phát thanh. Theo thỏa thuận song phương hồi năm 2014, quân đội Hàn Quốc cũng khẳng định dừng toàn bộ chương trình phát thanh chống phá Triều Tiên. 

Tuy nhiên, sau vụ việc hôm 4/8,  Seoul khẳng định sẽ bắn trả ngay lập tức nếu triều Tiên cố ý bắn phá các loa phát thanh. Thậm chí, Hàn Quốc còn khuyến cáo người dân ở thành phố Paju và các khu vực lân cận không tiến lại gần đường kiểm soát dân sự ở khu vực biên giới để tránh nguy hiểm đến tính mạng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều