Hàn Quốc chấp nhận dừng tập trận với Mỹ, miễn là Triều Tiên từ bỏ hạt nhân?

Hôm nay (13/6), văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ra tuyên bố ám chỉ khả năng dừng tiến hành tập trận chung với quân đội Mỹ để hỗ trợ các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân sắp tới với Triều Tiên.

Trước đó, hôm 12/6, phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông sẽ cho dừng tập trận với Hàn khi xem đây là “hành động khiêu khích và tốn kém tiền bạc”.

Cũng theo ông Trump, ông sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc “chừng nào Mỹ - Triều đang đàm phán chân thành”.

Khả năng Mỹ - Hàn cho dừng tập trận để đổi lại Triều Tiên tiến hành giải trừ hạt nhân. 

“Hiện giờ, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu ý nghĩa cũng như mục đích chính xác trong tuyên bố của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, liên quan tới các cuộc thảo luận nghiêm túc giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như xây dựng nền hòa bình, chúng tôi cho rằng cần phải cân nhắc nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đối thoại trên”, Yonhap dẫn lời ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên Nhà Xanh trả lời các phóng viên.

Còn theo một quan chức Nhà Xanh giấu tên, hiện không rõ ý nghĩa cho "dừng tập trận" của ông Trump là gì. Bởi lâu nay Seoul và Washington vẫn khẳng định các cuộc tập trận chung chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Ông Kim Eui-kyeom nói thêm, ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập toàn bộ thành viên Hội đồng An ninh quốc gia tới họp.

Hiện số lượng binh sĩ Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc là 28.500 người. Cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) chấm dứt nhờ một thỏa thuận đình chiến song Hàn – Triều lại không ký kết thỏa thuận hòa bình do đó về cơ bản, hai miền vẫn đang trong chiến tranh.

Trước đó, trong các cuộc họp thượng đỉnh song phương vào ngày 27/4 và 26/5, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã đồng thuận có những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều