Hàn Quốc 'chuộc' thuyền viên khỏi hải tặc Somali

Sau gần 19 tháng bị hải tặc Somali bắt làm con tin, 4 thuyền viên người Hàn Quốc đã được thả tự do hôm 1/12 nhờ khoản tiền chuộc từ chính phủ nước này.

Hàn Quốc 'chuộc' thuyền viên khỏi hải tặc Somali  - ảnh 1
Hải tặc Somali

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “4 thuyền viên Hàn Quốc trên tàu MT Gemini đã được trao trả tự do và hiện đang trên đường trở về nhà trên tàu hải quân của Hàn Quốc”.

Vụ thả con tin được thực hiện sau thỏa thuận giữa hải tặc Somali và công ty Glory Ship Management của Singapore – đơn vị quản lý tàu MT Gemini.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tham gia các cuộc đàm phán về khoản tiền chuộc giữa công ty Glory Ship Management và hải tặc Somali song không tiết lộ việc chính phủ Hàn Quốc đã phải chi bao nhiêu tiền để giải cứu công dân nước mình.

Vào ngày 30/4/2011, một thuyền chở 28.000 tấn dầu cọ thô từ Indonesia tới Kenya đã bị hải tặc Somali chặn cướp.

Bảy tháng sau vụ cướp, hải tặc Somali đã thả con thuyền chở hàng cùng 21 thuyền viên không mang quốc tịch Hàn Quốc song vẫn bắt 4 người Hàn Quốc còn lại để làm con tin.

Để đổi lấy con tin, phía hải tặc Somali đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc thả 5 tên cướp biển bị hải quân Hàn Quốc bắt giữ hồi đầu năm 2011. Hàn Quốc đã tuyên án tù chung thân với 5 tên cướp biển trên.

Vùng biển Somali vốn nổi tiếng với những tên cướp biển táo tợn và hung dữ song số vụ bắt cóc tàu thuyền đòi tiền chuộc trong năm nay đã giảm mạnh nhờ sự chung tay của hàng loạt hải quân các nước.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều