Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên di dời pháo khỏi biên giới

Theo hãng tin Sputnik, Hàn Quốc đã đề xuất Triều Tiên di dời pháo tầm xa của nước này khỏi khu vực biên giới hai quốc gia nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một số nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc rằng vào ngày 14/6, các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên đã có cuộc trao đổi với nhau trong khuôn khổ thỏa thuận mà lãnh đạo hai bên đạt được trong cuộc gặp mặt ngày 27/4 vừa qua.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã nguội lạnh trong vài tháng qua.

Cũng theo hãng tin Yonhap, trong cuộc trao đổi này phía Hàn Quốc đã đưa ra một số đề xuất, trong đó bao gồm việc di dời các hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên tới vị trí cách biên giới giữa hai nước khoảng 40km, tức là không còn nằm sát lãnh thổ Hàn Quốc nữa.

Hiện tại tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể trong vài tháng qua, khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp mặt đầu tiên vào ngày 27/4.

Trong sự kiện này, hai bên đã ký kết Thỏa thuận Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất. Văn bản này nói rằng hai nước sẽ cam kết hướng đến một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và thảo luận để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Trong khi đó, một số hãng thông tấn cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét thiết lập một quỹ quốc tế dành cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Hãng tin Kyodo cho biết ông Abe đã đề cập đến một “cơ chế toàn cầu”  nhằm tiếp nhận tiền quyên góp trên thế giới nhằm giúp đỡ Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ thực hiện quá trình giải giáp vũ khí hoàn toàn trong một tuyên bố chung được ký kết sau cuộc gặp mặt lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6.

Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ được lợi từ tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, song ông nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phải có những bước đi rõ ràng để chứng minh rằng họ sẵn sàng thực hiện lời hứa của mình.

Tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt hiện tại đối với Triều Tiên chỉ có thể được dỡ bỏ nếu nước này từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của mình.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều