Hàn Quốc hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Hôm nay (30/8), Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN diễn ra vào tháng 11 tới.

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ “ôm” Nhật Bản, nếu như hai bên có thể tiến tới đối thoại để chấm dứt những bất đồng ngoại giao và thương mại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap)

“Tôi sẵn sàng ôm và hợp tác với Nhật Bản khi Tokyo quay trở lại bàn đàm phán để đối thoại và hợp tác bất cứ khi nào Nhật Bản muốn”, ông Moon chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ Bangkok Post.

Theo kế hoạch, ông Moon sẽ tới thăm Thái Lan trong tuần tới sau đó ghé thăm Myanmar và Lào.

Ông Moon còn bày tỏ hy vọng Seoul và Tokyo sẽ thực thi trách nhiệm của mình nhằm giúp “các thế hệ tương lai ở khu vực Đông Á được hưởng nền thịnh vượng thông qua hợp tác giữa hai bên”.

Tuyên bố của Tổng thống Moon cho thấy, chính quyền Hàn Quốc đang mở cánh cửa đối thoại với Nhật Bản sau quyết định hồi tuần trước xóa bỏ hiệp ước giữa hai nước về hoạt động chia sẻ thông tin tình báo hay còn gọi là  “Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung” (GSOMIA).  

Bên cạnh đó, ông Moon cũng đề nghị Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) “phối hợp cùng Hàn Quốc để hướng Nhật Bản theo con đường đối thoại và tham vấn ngoại giao”.

Khi được hỏi về chuyện mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và ASEAN cùng Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Mekong diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Busam, ông Moon cho biết ông hy vọng chuyện này sẽ xảy ra.

“Đây sẽ là cơ hội vô cùng có ý nghĩa đối với nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Á nếu như Chủ tịch Kim có dịp tham dự cuộc họp cùng 10 lãnh đạo các nước thành viên ASEAN”, Tổng thống Moon chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Moon cho biết quyết định về việc có mời Chủ tịch Kim hay không còn phụ thuộc vào tiến trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bao gồm các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Moon cũng nhấn mạnh, dù Chủ tịch Kim đã nói rõ cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn để tiến tới phát triển kinh tế quốc gia, nhưng “vấn đề quan trọng nhất là Triều Tiên cần có hành động cụ thể để hiện thực hóa giải trừ hạt nhân”.

“Tôi hy vọng ASEAN sẽ đóng vai trò lớn giúp Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và cùng tiến tới hợp tác kinh tế”, ông Moon nhấn mạnh.

Ông Moon cho biết thêm, ASEAN hiện giữ vai trò là một kênh liên lạc quan trọng giữa Triều Tiên với cộng đồng quốc tế.

Cụ thể, hồi năm 2000, Triều Tiên đã tham dự Hội thảo Khu vực ASEAN (ARF). Đây là hội thảo an ninh khu vực duy nhất mà Triều Tiên là một nước thành viên.

Ngoài ra, hai hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức ở Singapore và Việt Nam cũng chứng minh “vai trò mang tính xây dựng vô cùng lớn” mà ASEAN đang nắm giữ đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo ông Moon.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều