Hàn Quốc kêu gọi tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ria Novosti đưa tin, các nước Anh, Pháp, Đức và Hàn Quốc kêu gọi tiếp tục duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho tới khi nước này có những hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa.
Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc kêu gọi duy trì sức ép và lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thông cáo của 4 nước nói trên được đưa ra tại phiên họp kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 4/5 tại Geneva để chuẩn bị cho Hội nghị kiểm điểm thực thi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 2020.

Thông cáo nêu rõ: các nước sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép hiện nay cho tới khi Triều Tiên bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Các nước cũng hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc sẽ ngừng thử hạt nhân, ngừng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và đóng cửa một cơ sở thử hạt nhân.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Woo Yoon-keun nhấn mạnh: "Hàn Quốc biết rất rõ rằng Nga đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên". Theo Đại sứ Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục "hợp tác chiến lược với Nga" để giải quyết vấn đề này.

Seoul kỳ vọng Moscow sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Ông Woo Yoon-keun cho biết thêm Hàn Quốc sẽ nỗ lực tối đa để Triều Tiên thông qua quyết định phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Ngày 27/4, lần đầu tiên trong vòng gần 11 năm qua đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố rằng việc không nhắc đến Nga trong tuyên bố chung giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên không đồng nghĩa với việc Nga sẽ "rút khỏi" tiến trình giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều