Hàn Quốc khẳng định ông Kim Jong-un có “niềm tin sắt đá” vào TT Trump

Theo hãng tin CNN, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có “niềm tin sắt đá vào Tổng thống Trump” và muốn tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ kết thúc nhiệm kỳ của mình.

“Niềm tin này, mặc cho những khó khăn xuất hiện trong quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, vẫn sẽ được đảm bảo”, đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong, người đã gặp gỡ ông Kim vào ngày 5/9 cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp gỡ đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong (trái) tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Chung tiết lộ, lãnh đạo Kim cam kết Triều Tiên “sẵn sàng có những biện pháp tích cực nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa nếu những bước đi của ông được hồi đáp tương xứng từ Mỹ”. Ông Kim cũng cho hay, ông “chưa bao giờ nói bất kỳ điều gì không hay về Tổng thống Trump với bất kỳ ai” và Triều Tiên muốn chấm dứt 70 năm thù địch trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Chung vừa trở về từ Triều Tiên để thống nhất các bước cho cuộc gặp mặt tiếp theo giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, dự kiến sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20/9. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng kể từ năm 2007 tới nay và cũng là lần thứ ba hai người gặp gỡ trong năm nay.

Truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin về kết quả của chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của ông Chung, theo đó, ông đã gửi một bức thư từ ông Moon tới ông Kim. Theo các quan chức Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên “vẫn giữ nguyên quyết tâm mang lại kết quả tốt đẹp hơn cho nhân dân trong thời gian sớm nhất”.

Ông Kim cũng được cho là kêu gọi cả Seoul và Bình Nhưỡng “đẩy mạnh những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

“Nhằm thể hiện mong muốn của lãnh đạo Kim là loại bỏ mối nguy hiểm của một cuộc xung đột vũ trang và hậu quả của chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên và biến khu vực này thành cái nôi hòa bình mà không có vũ khí hạt nhân, ông nói rằng hai miền Triều Tiên nên đẩy mạnh những nỗ lực của mình để hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong những tuần gần đây, các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị trì hoãn khi hai bên không muốn nhượng bộ thêm để bước vào giai đoạn tiếp theo.

Gần đây, ông Trump đã hủy bỏ một chuyến thăm tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do thời điểm hiện tại không thích hợp. Washington cũng chỉ trích Trung Quốc cản trở chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên và ép quốc gia này chấp nhận phi hạt nhân hóa.

Điều này đã cho phép Hàn Quốc có thể đóng vai trò then chốt, khi ông Moon có những động thái nhằm cứu vãn tiến trình đàm phán giống như khi ông đã làm trước thềm cuộc gặp mặt Trump – Kim tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều