Hàn Quốc không tin Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, “không có bằng chứng nào đủ thuyết phục” về việc Triều Tiên đã làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân lên trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Chia sẻ với CNN trong bài phỏng vấn hôm 4/12, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha thừa nhận, chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên đã diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự  đoán, song Bình Nhưỡng vẫn chưa thể làm chủ một số công nghệ chủ chốt để có thể tiến tới phóng thành công tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân.

 Triều Tiên phóng thử ICBM Hwasong-15 hôm 29/11. 

“Triều Tiên vẫn chưa chứng minh khả năng hồi quyển của tên lửa cũng như khả năng tấn công các mục tiêu ở xa và thu nhỏ đầu đạn để tích hợp trên tên lửa”, bà Kang nói.

“Triều Tiên sẽ không bao giờ được công nhận là một quốc gia hạt nhân, chỉ có giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng là có thể chấp nhận”, bà Kang nói thêm. 

Trong khi đó, không ít chuyên gia Mỹ cho rằng, chính sách thực tế nhất đối với Triều Tiên là ngăn chặn cũng giống như việc Mỹ từng làm với Liên Xô cũ.

“Chúng ta đang phải học cách chung sống với Triều Tiên. Chúng ta cần nhìn thẳng vào tình hình hiện tại và thừa nhận rằng, dù không thể buộc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, chúng ta vẫn được lợi khi có mối quan hệ ngăn chặn ổn định với Triều Tiên”, ông Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey chia sẻ.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định tên lửa Triều Tiên bất ngờ phóng hôm 29/11 sau hơn 2 tháng “im hơi lặng tiếng” là một loại ICBM mới.

“Đây rõ ràng là loại tên lửa khác với Hwasong-14 khi quan sát về đầu đạn, kích cỡ và sự kết nối giữa tầng một và hai của tên lửa”, Đại tá Roh Jae-cheon, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết.

Về phần mình, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã phóng thành công ICBM Hwasong-15. Tên lửa này có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet