Hàn Quốc lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

Hàn Quốc đang xây dựng các kế hoạch "tấn công phủ đầu" giới lãnh đạo Triều Tiên nếu không may căng thẳng chính trị giữa hai nước có thể bùng phát thành một cuộc chiến hạt nhân.

Tờ The Telegrap đưa tin Seoul đang tiến hành điều chỉnh các chính sách quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng vừa mới được hạ nhiệt tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Nói cách khác, giới chức quân sự Hàn Quốc đang lên phương án đối phó với mối đe dọa tiềm năng từ Triều Tiên.  

"Chúng tôi đưa ra hàng loạt chiến lược nhằm chiếm ưu thế trước Triều Tiên như chiến tranh tâm lý, tấn công phủ đầu, công nghệ tình báo và năng lực tấn công chính xác", Đại tá Cho Sang-ho phát biểu trong buổi Hội thảo An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc được tổ chức tại Seoul hôm 27/8. 

Hàn Quốc lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên - ảnh 1
Hàn Quốc lên sẵn kế hoạch đối phó với Triều Tiên sau khi hai nước suýt bùng nổ chiến sự ở biên giới. 

"Triển khai các cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào năng lực điều hành, kiểm soát và liên lạc của quân địch là chiến lược hàng đầu được quân đội Mỹ sử dụng lâu nay. Chiến lược này không chỉ giúp tiêu diệt số lượng lớn quân địch mà còn tấn công vào chính đầu não đưa ra quyết định chiến đấu của đối phương. Mỹ đã vận dụng chiến thuật này để đối phó với cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein", cựu quan chức cơ quan tình báo Hàn Quốc, ông Rah Jong-yil chia sẻ với Telegraph.

Theo ông Rah, việc tiêu diệt nhà lãnh đạo của một quốc gia là chiến thuật quân sự đầy tính hiệu quả nhưng nó sẽ là bước đi "quá vội vàng" đối với giới chức quân sự Hàn Quốc để loại bỏ sự chỉ đạo trực tiếp từ bộ máy lãnh đạo Triều Tiên như bối cảnh căng thẳng biên giới gần đây. 

Ngoài ra, nếu các hành động quân sự quy mô lớn bùng nổ, điều đầu tiên quân đội Triều Tiên làm là bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ông Rah, lâu nay, Bình Nhưỡng cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án để đối phó với Hàn Quốc và Mỹ. 

"Triều Tiên sở hữu một vài cơ sở chỉ huy và kiểm soát nổi tiếng nằm dưới lòng đất trong khi bản thân nhà lãnh đạo Kim cũng có hơn 30 dinh thự. Rất khó có thể xác định chính xác vị trí ẩn náu của ông Kim để tiêu diệt mà bản thân ông này cũng được bảo vệ kỹ càng", ông Rah nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN

MINH THU (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều