Hàn Quốc mua F-35 của Mỹ, Triều Tiên dọa thử “vũ khí đặc biệt”

Vào ngày 11/7, Triều Tiên cho biết họ sẽ phát triển và thử nghiệm các loại “vũ khí đặc biệt” nhằm tiêu diệt các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mà Hàn Quốc vừa tiếp nhận từ Mỹ nếu chúng được triển khai.

Trong một tuyên bố do hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa ra, một giám đốc của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích chính quyền Hàn Quốc là “vô liêm sỉ và đáng khinh” vì “mặc dù họ nói rất nhiều về việc hòa giải và hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc” song họ vẫn tiếp tục mua vũ khí của Mỹ.

Hai máy bay chiến đấu F-35 (trái) có mặt tại Căn cứ Không quân Kunsan của Hàn Quốc.

“Về phần mình, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển và thử nghiệm vũ khí đặc biệt để có thể tiêu diệt loại khí tài chết người mà Hàn Quốc vừa có”, tuyên bố trên nói, đồng thời nhấn mạnh rằng việc Hàn Quốc có F-35 là “một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể khiến chúng tôi phải phản ứng”.

Hàn Quốc đã tiếp nhận hai chiếc phi cơ F-35A từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin vào tháng 3 vừa qua, và dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ nhận thêm 8 chiếc nữa. Tổng số F-35 mà Hàn Quốc đã đặt mua là 40 chiếc và toàn bộ sẽ được cung cấp vào năm 2021. Trước khi bàn giao máy bay, phi công Hàn Quốc đã có vài tháng tập huấn lái F-35A tại một căn cứ không quân ở bang Arizona (Mỹ).

“Chính quyền Hàn Quốc cần phải tỉnh ngộ trước khi quá muộn, đồng thời từ bỏ suy nghĩ lệch lạc rằng cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều sẽ đến nếu bọn họ tiếp tục theo dấu chân của Mỹ”, tuyên bố của Triều Tiên nói thêm.

Trước đó vào đầu năm nay, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội mặc dù rất được mong chờ nhưng kết thúc lại không như mong muốn. Tháng trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Mỹ sẽ không giảm bớt tần suất các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc và sẽ tập trung nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội nước này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều