Hàn Quốc thắp đèn Giáng sinh gần biên giới Triều Tiên

MINH THU

Bất chấp lo ngại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bình Nhưỡng, một nhà thờ Cơ đốc giáo của Hàn Quốc vẫn quyết định lên kế hoạch thắp sáng cây thông Noel làm bằng sắt đặt gần biên giới với Triều Tiên.
Hàn Quốc thắp đèn Giáng sinh gần biên giới Triều Tiên - ảnh 1
Binh lính Hàn Quốc đứng canh giữ một cây thông Noel làm bằng sắt đặt gần biên giới Triều Tiên ngày 21/12/2010 

Hôm nay (20/12), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nhà thờ Presbyterian tại thủ đô Seoul sẽ thắp sáng một ngọn tháp mang hình cây thông Noel khổng lồ nằm gần khu vực biên giới giữa 2 miền Triều Tiên. Cây thông Noel này nằm ngay trên ngọn đồi thuộc sự kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng quân đội tại thành phố Gimpo, phía tây Seoul. Nó sẽ chính thức được thắp sáng trong vòng12 ngày kể từ ngày 22/12.

Hồi tháng trước, một nhà thờ khác cũng đã có ý định thắp sáng một cây thông Noel tương tự như tại thành phố Gimpo, song kế hoạch này buộc phải hủy bỏ do người dân địa phương lo ngại Triều Tiên sẽ cho nã pháo vào khu vực sáng đèn.

Trước khi "Chính sách Ánh nắng Mặt trời" của Hàn Quốc ký kết với Triều Tiên được phát động vào năm 1998, việc Hàn Quốc tiến hành trình chiếu các màn ánh sáng rực rỡ vào mùa Giáng sinh được xem là một hoạt động thường niên. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc hành động này là một "cuộc chiến tâm lý" nhằm truyền bá Cơ đốc giáo.

Năm 2004, hai miền Triều Tiên đã quyết định ngừng chương trình tuyên truyền qua biên giới ở cấp chính thức và Hàn Quốc cũng đã hủy bỏ trình chiếu ánh sáng vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, hoạt động này đã được tái khởi động vào năm 2010 sau khi Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo gần biên giới Hàn Quốc. Tuy nhiên, màn trình chiếu ánh sáng đã tiếp tục bị hoãn vào hồi năm ngoái do sự kiện cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

Hiện tại, tình hình trên bán đảo Triều tiên đang diễn ra hết sức căng thẳng đặc biệt sau vụ Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa hôm 12/12 khiến cả cộng đồng thế giới bất ngờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet