Hàn Quốc: Trận chiến của 36.000 người cô đơn đêm Giáng sinh

LÊ DUNG

Theo dự kiến, hàng chục nghìn thanh niên Hàn Quốc đang mong mỏi tình yêu sẽ tham dự vào một “cuộc chiến của những người độc thân” diễn ra vào đêm trước Giáng sinh – một sự kiện được khơi mào từ một câu đề nghị vô thưởng vô phạt trên mạng xã hội Facebook hồi tháng trước.

Theo hãng tin AFP, hơn 36.000 người đã đăng kí tham gia sự kiện diễn ra rại một công viên ở trung tâm thủ đô Seoul sau khi 2 nam thanh niên Hàn Quốc đưa ra ý tưởng vui trên mạng xã hội Facebook và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt.

Hàn Quốc: Trận chiến của 36.000 người cô đơn đêm Giáng sinh  - ảnh 1
Dự kiến hàng chục nghìn người sẽ tham gia sự kiện hẹn hò tập thể ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào ngày 24/12.

“Chúng tôi chỉ đưa ra câu hỏi: “Bạn dự định sẽ làm gì vào đêm trước Giáng sinh?” và mọi người bắt đầu đưa ra hàng nghìn câu trả lời rằng họ đang độc thân, cảm thấy rất khổ sở và chẳng biết làm gì”, Justin Chanwook Jang, một trong 2 nhà tổ chức sự kiện này cho biết.

“Vì thế chúng tôi đề xuất ý tưởng này để giúp đỡ những người độc thân còn cô đơn tìm thấy tình yêu trong đêm trước Giáng sinh. Chúng tôi không tưởng tượng được rằng số người tham gia lại lớn như thế này”, Jang, một thanh niên 29 tuổi, nói và cho biết chính anh cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Một số doanh nghiệp đã quyết định hòa chung không khí của sự kiện này bằng cách cho phép các nhân viên còn độc thân được nghỉ làm vào ngày 24/12 để tham gia và khoảng 200 công ty đã đề nghị tài trợ cho sự kiện này.

Luật chơi của “cuộc chiến” rất đơn giản.

Các cô gái phải mặc trang phục đỏ còn các chàng trai mặc trang phục màu trắng sẽ cùng nhau tụ tập tại công viên nằm trên một hòn đảo trên sông Hàn.

Hai nhóm sẽ ngồi đối  mặt với nhau cách vài mét cho tới khi sự kiện bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều sau đó họ sẽ chạy tới người mà họ có cảm tình và nắm chặt tay người đó.

Những ai có thể sắp xếp được cuộc hẹn hò với “đối tác” được khuyến khích chụp ảnh với đối tác của mình và sau đó đăng tải ảnh lên tài khoản facebook của sự kiện.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những người đăng kí có thực sự tham dự hay không nhưng Jang tỏ ra rất tự tin.

“Tôi nhận thấy các mạng xã hội có thể giúp những ý tưởng nhỏ trở lên lớn lao và mọi chuyện diễn ra mới nhanh chóng và choáng ngợp làm sao”, anh nói và cho biết thêm rằng hơn 200 người đã tình nguyện phục vụ cho chương trình này.

Khi nào chắc chắn về số người đến tham dự sự kiện này, các nhà tổ chức sẽ thông báo cho cảnh sát và nhờ họ giám sát giúp sự kiện này.

Tin tức về sự kiện “chiến đấu” này được công bố trên các trang mạng Hàn Quốc lớn và cả trên mạng xã hội Twitter với nhiều phản hồi bày tỏ sự phấn khích, nghi ngờ và cả lo ngại.

“Tất cả chúng ta sẽ phải chứng kiến cảnh này: một đám con trai đuổi theo các cô gái để đòi nắm tay còn bọn con gái thì sợ hãi bỏ chạy”, một người sử dụng Twitter có biệt danh Ksmfilm viết.

“Mối lo ngại duy nhất của tôi là tôi không hợp với quần áo màu trắng. Tôi sẽ giả vờ ốm để được nghỉ làm sớm”, một người bình luận giấu tên thổ lộ. 

Một người dùng Facebook thì cảnh báo rằng một sự kiện có qui mô lớn như vậy sẽ là “miếng mồi béo bở” cho những kẻ quấy rối tình dục và móc túi.

K2 Korea, một công ty về đồ thể thao có văn phòng ở Seoul, đã tặng cho các nhân viên còn độc thân của mình trang phục màu đỏ và trắng để họ mặc vào ngày “chiến đấu” và thậm chí còn  hứa sẽ trao giải thưởng cho những ai tìm được người người để hẹn hò.

Jang hi vọng sự kiện này sẽ thu hút sự chú ý của Kỷ lục thế giới Guiness là sự kiện hẹn hò tập thể lớn nhất thế giới. Anh cũng cho biết một công ty ở New York đã liên hệ với anh để tổ chức một sự kiện tương tự tại Manhattan vào dịp Giáng sinh sang năm.

Với số dân 50 triệu người, Hàn Quốc là một trong những quốc gia kết nối mạng lớn nhất trên thế giới với 31 triệu người dùng smartphone và gần 20 triệu người dùng các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Nhưng kết nối xã hội trên mạng không đồng nghĩa với kết nối xã hội trên thực tế khi nhiều thanh niên với sức ép tài chính đã hoãn ý định kết hôn hay lựa chọn chọn sống độc thân. 

Theo số liệu thống kê của Hàn Quốc vào năm 1990 nước này có 404.931 cặp kết hôn còn đến năm 2011, con số này đã giảm đi 20% xuống còn 329,087 cặp.

Năm 2009, tỉ lệ sinh của Hàn Quốc là 1,2% , thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cùng với tuổi thọ ngày càng tăng, Hàn Quốc đang là một trong những xã hội già hóa nhanh nhất thế giới – một xu thế sẽ tác động sâu sắc đến nền kinh tế nước này trong các thập kỷ sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet