Hàn Quốc và Triều Tiên họp kín, "ngòi nổ" chiến tranh có được tháo gỡ?

Đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc họp khẩn cấp tại làng Panmunjom, nằm giữa biên giới hai nước để đi tìm giải pháp cho tình hình khủng hoảng hiện tại.

Phía chính phủ Hàn Quốc cho biết, đây là một cuộc họp kín và theo thể thức mỗi bên hai người đại diện.

Hàn Quốc và Triều Tiên họp kín,
Binh lính Hàn Quốc đóng tại khu vực biên giới với Triều Tiên.

Trước đó Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ loa phóng thanh ở đường biên giới và dừng các hoạt động tuyên truyền. Tuy nhiên, Seoul vẫn chưa thực hiện yêu cầu này và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tuyên truyền qua loa mặc dù cuộc họp khẩn đang diễn ra.

Ngày 19/8, Triều Tiên đã gửi công điện tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề nghị họ tiến hành họp bàn khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận, một động thái mà Triều Tiên coi là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của cộng đồng quốc tế. Các quan chức ngoại giao cho biết hiện Hội đồng Bảo an chưa có kế hoạch nhóm họp.

Diễn biến ở bán đảo Triều Tiên đã trở nên xấu đi khi vào ngày 20/8, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nã pháo ở phía Tây Khu vực Phi quân sự. Seoul cáo buộc Triều Tiên đã bắn trước và nhằm vào các loa phát thanh tuyên truyền được lắp đặt ở gần đó, nhưng Bình Nhưỡng đã phủ nhận điều này.

Cũng trong ngày 20/8, Triều Tiên đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền, tháo dỡ các loa và các thiết bị đi kèm trong vòng 48 giờ, nếu không nước này sẽ đáp trả bằng vũ lực. Thời hạn của tối hậu thư này đã hết, song Seoul cho biết họ sẽ không làm theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều