Hàn – Triều đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng

Vào sáng sớm hôm nay (25/8), sau 3 ngày gấp rút đàm phán, Hàn Quốc và Triều Tiên đã cho công bố bản thỏa thuận nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời ông Kim Kwan-jin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay Triều Tiên đã thể hiện sự hối tiếc về các hành động khiêu khích và hứa hẹn không tái diễn. Đây là một trong những lời yêu cầu chủ chốt được Hàn Quốc đưa ra trong các cuộc đàm phán gần đây. 

Hàn – Triều đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng - ảnh 1
Quân nhân Hàn Quốc làm nhiệm vụ canh gác vùng biên giới giáp Triều Tiên. 

Thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được công bố chỉ sau vài giờ Tổng thống Park cảnh báo Hàn Quốc sẽ có biện pháp xử lý và tiếp tục chiến dịch tuyên truyền tại vùng biên giới nếu Triều Tiên không công khai xin lỗi và hứa không lặp lại các hành động khiêu khích. 

Căng thẳng Hàn - Triều bùng phát trong những tuần gần đây sau vụ việc Bình Nhưỡng bị cáo buộc là thủ phạm gài mìn, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Hôm 20/8, hai bên còn liên tiếp nã pháo vào khu vực biên giới của nhau. Về phần mình, Triều Tiên vẫn phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan tới 2 sự việc trên. 

Cũng theo ông Kim Kwan-jin, Hàn Quốc đồng ý ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền phản đối Triều Tiên với điều kiện tình hình ổn định trên bán đảo Triều Tiên được thiết lập trở lại. Trước đó, kể từ năm 2004, Seoul đã cho ngừng chương trình phát thanh tuyên truyền phản đối Triều Tiên tại khu vực biên giới. 

Sau khi công bố thỏa thuận chung, hai bên còn đồng thuận tổ chức cuộc xum họp gia đình cho những người bị chia cắt người thân trong cuộc chiến liên Triều  (1950 – 1953), vào tháng Chín tới. 

Yonhap cho hay Triều Tiên cũng tuyên bố gỡ bỏ tình trạng ‘bán quân sự”. Ngoài ra, các cuộc đàm phán tiếp theo giữa quan chức hai nước sẽ được tổ chức tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều