Hàng chục lính quân đội Syria thoát khỏi lao ngục của phiến quân Đông Ghouta

Bộ Quốc phòng Nga cho hay theo thỏa thuận giữa Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga và các thủ lĩnh đối lập hoạt động ở Đông Ghouta, 26 quân nhân và dân thường Syria bị nhóm nổi dậy Failaq al-Rahman bắt giữ trái phép đã được giải thoát vào ngày 26/3.

Hôm nay (27/3), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hơn 6.700 tay súng phiến quân cùng thân nhân đã rời khỏi Đông Ghouta thông qua các hành lang nhân đạo để tới tỉnh Idlib.

“Theo thỏa thuận giữa các quan chức cấp cao của Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga và các thủ lĩnh nhóm Failaq al-Rahman, hàng loạt tay súng phiến quân tiếp tục di chuyển khỏi khu vực Irbin ở Đông Ghouta. Tính tới ngày 26/3, 6.749 tay súng phiến quân cùng thân nhân đã rời khỏi Đông Ghouta trên các hành lang nhân đạo và được vận chuyển bằng 110 chiếc xe buýt để tới tỉnh Idlib”, Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 3 ngày qua, tổng số 13.190 binh lính nổi dậy cùng người thân đã rời khỏi Irbin.

Đáng nói là, 26 quân nhân và dân thường Syria bị nhóm nổi dậy Failaq al-Rahman bắt giữ trái phép trước đó cũng đã được giải thoát trong ngày 26/3. 

Trong khi chính quyền Damascus khẳng định hoạt động tấn công quân sự ở Đông Ghouta là nhằm đáp trả trước các vụ pháo kích của phiến quân ở Đông Ghouta, các nước phương Tây lại cáo buộc không quân Nga và quân đội Syria cố tình làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hôm 24/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng giao tranh 30 ngày ở Syria để tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng cho cuộc chiến tiêu diệt khủng bố của quân đội Syria ở Đông Ghouta. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều