Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của Mỹ chưa hoạt động đã lỗi thời?

Anh Tuấn (lược dịch)

Đầu tháng nay, tạp chí National Interest nhận định rằng tàu sân bay Gerald R. Ford của Mỹ, có chi phí 12,9 tỉ USD được hạ thủy vào tháng trước cho thấy tàu có thể sẽ lỗi thời trước khi được đưa vào sử dụng
Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của Mỹ chưa hoạt động đã lỗi thời? - ảnh 1

Ông Frank Kendall, Thứ tưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua bán khí tài quân sự cho quân đội Mỹ đã viết trong một bản ghi nhớ rằng: “Theo những kinh nghiệm đã có, có thể thấy rõ rằng vẫn còn quá sớm để trang bị các công nghệ quân sự mới, chưa được kiểm chứng lên tàu sân bay”. Những thiết bị chưa được kiểm chứng này bao gồm các linh kiện động cơ tàu và hệ thống điện, thiết bị hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cùng các loại rađa mới.

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của Mỹ chưa hoạt động đã lỗi thời? - ảnh 2
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford.
Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của Mỹ chưa hoạt động đã lỗi thời? - ảnh 3
Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford của Mỹ chưa hoạt động đã lỗi thời? - ảnh 4

Đầu tháng nay, tạp chí National Interest nhận định rằng tàu sân bay Gerald R. Ford của Mỹ, có chi phí 12,9 tỉ USD được thực hiện vào tháng trước cho thấy tàu có thể sẽ lỗi thời trước khi được đưa vào sử dụng, phần lớn là do các máy bay trên tàu phần lớn sẽ là những phi cơ đã có tuổi và sẽ không đảm bảo khả năng chiến đấu trước năm 2030.

Trả lời báo Japan Times, Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Mike Kafka cho rằng những vấn đề phát sinh trong dự án chế tạo tàu sân bay không nghiêm trọng.

“Tàu USS Ford, giống như các tàu chiến khác được chế tạo trong quá khứ, luôn luôn phải đối mặt với những thách thức khác nhau”, ông Kafka nói. “Tuy nhiên, tàu Ford sẽ có vai trò rất quan trọng và Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực để tàu được hoàn thiện, đồng thời áp dụng những thiết bị cũ và mới lên tàu để phát huy khả năng chiến đấu của mình”.

Chương trình phát triển tàu sân bay lớp Ford của Mỹ dự kiến sẽ có tổng chi phí vào khoảng 42 tỉ USD. Ngoài tàu Gerald R. Ford, theo kế hoạch hai tàu sân bay cùng chủng loại sẽ được chế tạo trong tương lai gần.

Tàu sân bay Gerald R. Ford dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào cuối năm này và sẽ được triển khai tới các khu vực trên thế giới lần đầu tiên vào năm 2021. “Kế hoạch vẫn có thể thay đổi do chúng tôi vẫn cần phải kiểm tra các thiết bị trên tàu”, ông Kafka nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet