Hàng ngàn người biểu tình phản đối ở trung tâm Kiev

Đức Dũng

Những người biểu tình tụ tập trước tòa nhà quốc hội Ukraine để yêu cầu sửa đổi luật bầu cử và thành lập tòa án chống tham nhũng.
Biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội Ukraine

Hãng RIA Novosti đưa tin, có đến vài ngàn người cầm trong tay những lá cờ của các đảng chính trị: "Phong trào lực lượng mới", "Tổ quốc", "Địa vị xã hội", cũng như một số tổ chức công cộng, đã tập trung gần tòa nhà Quốc hội (Verkhovna Rada) tại Kiev để phản đối tập thể.

Hành động này là do một số lực lượng chính trị Ukraine, trong đó có đảng "Phong trào lực lượng mới" của cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, Cựu thống đốc Odessa đứng ra tổ chức. Những người biểu tình đòi bãi bỏ khả năng miễn trừ của quốc hội, thành lập một tòa án chống tham nhũng và sửa đổi luật bầu cử.

Trong số những người tụ tập, có nhiều người mặc quần áo ngụy trang, cũng như có cả người về hưu. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, sự kiện này có đến khoảng 4.500 người tham gia.

Các nghị sĩ quốc hội từ "Khối Poroshenko": Mustafa Nayem, Svetlana Zalishchuk, Sergey Leshchenko và một số thành viên riêng lẻ của Quốc hội đã đứng phát biểu trên một sân khấu được dựng gần tòa nhà Quốc hội. Họ kêu gọi chính phủ Ukraine đáp ứng yêu cầu của mình.

Phát biểu trước những người biểu tình, ông Saakashvili cho biết: "Nếu hết ngày hôm nay, những người này (các thành viên của Quốc hội) không có bất kỳ quyết định nào vì lợi ích của nhân dân, thì chúng ta nên suy nghĩ về các yêu cầu tiếp theo, các hành động của chúng ta".

Biểu tình ở Ukraine

Một người tham gia biểu tình đã đeo mặt nạ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, rồi treo trên cổ một tấm bảng với dòng chữ "luận tội" và nhảy múa.

Về phần mình, ông Poroshenko bày tỏ hy vọng rằng cuộc mitting sẽ theo hướng "hòa bình và hiệu quả" đồng thời yêu cầu lực lượng an ninh  ngăn chặn các hành động quá khích.

Cảnh sát đã chặn giao thông trên các đường phố trung tâm. Vào giữa ngày, số lượng người biểu tình đã giảm rõ rệt – chỉ còn khoảng vài trăm người ở tòa nhà Quốc hội. Một số người tham gia tuyên bố ý định sẽ "kiên trì đến cùng, ngay cả đến tận đêm". Số lượng nhân viên an ninh ở trung tâm thành phố cũng giảm. Tình hình vẫn rất yên ổn.

Trong cùng ngày tại Quốc hội, một nhóm các nghị sĩ phá hỏng một cuộc họp của Hội đồng Hòa giải lãnh đạo phe nhóm, với yêu cầu phải xem xét lại dự luật ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh rằng những người biểu tình đang ở bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Theo chủ tịch Quốc Hội Andrey Parubiy, quốc hội có thể xem xét dự thảo luật về bãi bỏ chế độ miễn nhiệm của nghị viện và luật bầu cử mới vào thứ Năm (19/10) tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet