Hàng ngàn người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta, xung đột tạm lắng

Theo hãng tin RT, đã có hàng ngàn người dân Đông Ghouta lên đường sơ tán khỏi khu vực này trong lúc lệnh ngừng bắn đang được thực thi, qua đó đánh dấu số người rời khỏi Đông Ghouta lớn nhất từ trước tới nay.

Quân đội Nga cho biết, khoảng 11.000 dân thường ở Đông Ghouta đã được sơ tán thành công. Được biết, cứ mỗi giờ trôi qua, khoảng 800 người đã rời khỏi khu vực này qua hành lang nhân đạo mà Nga và quân chính phủ Syria thiết lập. Một số người đã dùng xe hơi, một số người khác phải đi bộ. Nhiều gia đình cũng đưa theo trẻ nhỏ và những người bị thương tật rời khỏi khu vực này.

Người dân Syria chạy nạn chiến tranh ở Đông Ghouta.

Nhiều người dân đã kể lại về việc những phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta đã cố tình đẩy giá lương thực quá mức và có những hành động trừng phạt nặng nề. Trong khi đó, các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục tấn công khu dân cư ở thủ đô Damascus và nổ súng vào những người dân muốn sơ tán khỏi Đông Ghouta.

Quân đội Nga cho biết, trong những ngày gần đây, tình hình ở Douma, thị trấn lớn nhất tại Đông Ghouta đã “ổn định đáng kể”. Trước đó Nga nói rằng lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến ở Syria đã được tôn trọng và có hiệu lực trong ba ngày qua.

Trung tâm Hòa giải của Nga đã triển khai hai đoàn xe cứu trợ nhân đạo vào tuần trước, cung cấp 318 tấn thực phẩm và thuốc men cho Douma. Vào ngày 16/3, một đoàn xe khác sẽ có mặt để đưa hàng viện trợ cho người dân. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại Douma đã được kéo dài thêm hai ngày nữa và những người cần sự trợ giúp y tế đã được ưu tiên hỗ trợ để rời khỏi khu vực.

Một số phiến quân khủng bố trong thời gian này cũng đã buông súng đầu hàng và rời khỏi Đông Ghouta, qua đó giúp chính phủ xác định lực lượng nổi dậy ôn hòa và các tổ chức khủng bố trong khu vực.

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) mới đây đã phát biểu rằng một đoàn xe của Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria gồm 25 xe đã tiến vào một khu vực do quân khủng bố kiểm soát tại Đông Ghouta.

Kể từ khi quân chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự tại Đông Ghouta nhằm đánh bật các lực lượng nổi dậy và các phần tử khủng bố tại khu vực này, chiến sự đã diễn ra rất căng thẳng. Nga đã giúp Damascus sơ tán người dân qua các hành lang nhân đạo và cho phép các đợt hàng cứu trợ được đưa vào khu vực.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều