Hàng ngàn người tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại TP.HCM

Chiều ngày 2/3 (Rằm tháng Giêng), hàng ngàn người dân đổ về các tuyến phố ở quận 5 – TP.HCM cùng tham gia lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) được biết đến với tên gọi “khu phố người Hoa” và là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng về tín ngưỡng tôn giáo, thờ tự cùng với với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, lễ hội... đặc trưng của người Hoa.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu là lễ hội người Hoa đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để người người, nhà nhà cầu mong “mưa thuận gió hòa”, “quốc thái dân an”, đồng thời cũng là hoạt động để kết thúc những ngày vui tết theo tập quán của cộng đồng.

Theo ban tổ chức, lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay, có gần 1.000 diễn viên đều là những người dân đến từ các phường thuộc Q.5 tham gia.

Sau một thời gian chuẩn bị, các đoàn đã tổ chức các hoạt động bằng nhiều hình thức văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc người Hoa như: hát tuồng, tế thánh (tức cúng Thần Hoàng), múa lân - sư -rồng, hóa trang các nhân vật thần thoại, ca múa nhạc dân gian, đi cà kheo, trò chơi đốt đèn hoa, câu cá, gieo tú cầu… diễu hành qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi thuộc Q.5.

Lễ hội tuy là của người Hoa nhưng người Kinh, đồng bào Chăm, đồng bào Khmer cũng tham gia biểu diễn tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc sinh sống trong thành phố.

Hàng ngàn người dân đổ về các tuyến đường thuộc Q.5 cùng tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại TP.HCM
Đây là lễ hội truyền thống của cộng động người Hoa tại Q.5 - TP.HCM vào dịp Rằm tháng Giêng
Lễ Nguyên tiêu đã huy động gần 1000 diễn viên là người Hoa đang sinh sống tại Q.5 tổ chức nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm văn hóa và phong tục của người Hoa

Đoàn diễn hành qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãng Ông, Châu Văn Liên, Nguyễn Nhữ Học... điểm kết thúc là nhà văn hóa Q.5.

 

Hàng ngàn người dân đứng hai bên đường chào đón và reo hò cùng đoàn diễu hành
Tết mục múa lân giữa ngã tư đường
Ngoài những trang phục truyền thống của người Hoa, ban tổ chức cũng chọn hai trang phục truyền thống của người Việt : Áo dài và áo tứ thân để tạo sự kết nối với cộng người Việt tại TP.HCM

Người dân cũng không quên đưa điện thoại ghi lại khoảng khắc lễ hội Tết Nguyên tiêu - một năm mới có 1 lần

TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều