Hàng nghìn căn nhà "Đại đoàn kết" được xây dựng ở biên giới, hải đảo

Cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức có ý nghĩa an sinh xã hội. 10 năm qua, cuộc vận động đã huy động xây mới đưa 7.000 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 300 tỷ đồng.

10 năm qua, ngoài việc huy động xây mới hàng nghìn căn nhà Đại đoàn kết, cuộc vận động còn huy động xây được gần 300 công trình dân sinh, trị giá hơn 248 tỷ đồng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa an sinh xã hội giúp đời sống nhân dân dần dần được cải thiện, nhất là đối với đồng bào vùng biên giới, hải đảo.

Với hàng nghìn ngôi nhà và hàng trăm công trình dân sinh được xây dựng, đó là con số đáng mơ ước đối với những vùng dân cư biên giới còn khó khăn, thiếu nguồn lực đầu tư và thu nhập của nhân dân chỉ ở mức nghèo đói đắp đổi qua ngày.

Năm 2018, BĐBP tỉnh Nam Định đã xây 8 ngôi nhà tặng hộ nghèo. Và mới đây, ngày 26/12/2018, tại xóm Hải Yến, xã Bạch Long, huyện Hải Hậu, Đồn Biên phòng Quất Lâm cùng Hội Phụ nữ huyện Giao Thủy phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đinh Thị Xuyến, là gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Ngôi nhà được xây dựng xây dựng với diện tích 35m2, công trình khép kín với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Trong đó cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quất Lâm và Hội phụ nữ huyện Giao Thủy tặng 30 triệu đồng từ đóng góp của cán bộ, chiến sỹ và hội viên phụ nữ. Số còn lại do gia đình, dòng họ, chính quyền địa phương ủng hộ.

Trong quá trình xây dựng Đồn Biên phòng Quất Lâm thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ gia đình như: Tư vấn, thiết kế công trình, san lấp mặt bằng, chuyên chở vật liệu, giám sát thi công công trình đảm bảo chất lượng với hơn 40 ngày công. Ngoài ra, đơn vị còn tặng tặng gia đình các vật dụng cần thiết như giường, chăn ga, tủ...

Đồn biên phòng Quất Lâm, Hội phụ nữ huyện Giao Thủy cùng chính quyền địa phương bàn giao nhà cho gia đình chị Đinh Thị Xuyến. Ảnh: Minh Khôi

Cũng vào ngày 26/12, tại thôn A Đeng, xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức xây dựng nhà “Nghĩa tình biên giới” cho ông Hồ Văn Liên.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà hảo tâm được trên 60 triệu đồng để xây nhà cho gia đình ông Hồ Văn Liên, là hộ nghèo tại địa phương.

Ngoài vận động các nhà hảo tâm đóng góp, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay giúp đỡ thêm ngày công, nên dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2019, để gia đình ông Hồ Văn Liên có được ngôi nhà khang trang đón Tết.

Theo báo cáo của BĐBP Quảng Trị, 10 năm qua, BĐBP tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng gần 120 "Nhà tình nghĩa”, “Mái ấm cho người nghèo trên biên giới” và 5 công trình dân sinh với tổng số tiền và hiện vật trên 9 tỷ đồng. 

10 năm qua, BĐBP Bình Định cũng đã huy động các nguồn lực triển khai xây được 186 nhà Đại đoàn kết cho người dân nghèo, 4 công trình dân sinh trên khu vực biên giới biển của tỉnh, với số tiền vận động được gần 8,4 tỷ đồng.

Thực hiện các cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo biên giới”, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai xây 118 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, 22 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, 35 nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”. Ngoài ra, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp xây dựng nhiều công trình vệ sinh, Nhà văn hóa thôn, nhà vệ sinh hộ gia đình.  

Được biết, để việc hỗ trợ nhà ở cho bà con biên giới đến đúng đối tượng, BĐBP các tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngoài nguồn kinh phí được Ủy ban MTTQ hỗ trợ, BĐBP các tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đứng chân tại địa phương giúp đỡ ngày công xây dựng nhà cho bà con.

Như tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình khảo sát, lập danh sách hỗ trợ, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung ưu tiên những đối tượng đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Theo ông Nguyễn Văn Chất, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, để có được nguồn hỗ trợ cho các gia đình nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở, hàng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của quỹ “Vì người nghèo” bằng nhiều hình thức, được đông đảo nhân dân ủng hộ, mang lại những kết quả thiết thực.

Riêng trong năm 2018, hưởng ứng phong trào “Hướng về biên giới, biển đảo”, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích ra 300 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo”, phối hợp với BĐBP tỉnh xây dựng 10 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên hai tuyến biên giới của tỉnh. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần, tạo thêm động lực để bà con nơi biên giới, hải đảo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống.

 

 

H.Yến

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều