Hãng tin Mỹ tố cáo quân Ukraine giết chết thường dân

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, các cuộc giao tranh hôm 20/1 tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine đã giết chết ít nhất 6 thường dân. Trong đó, có 2 thường dân gồm bé trai 4 tuổi bị thiệt mạng do pháo kích của chính phủ.

Phóng viên AP đã nhìn thấy thi thể của hai người bị thiệt mạng khi đang đứng chờ xe buýt ở thành phố Donetsk. Giới chức ly khai cho biết có một người nữa bị chết tại một địa điểm khác trong thành phố. Trong khi đó, theo chính quyền địa phương trung thành với chính phủ, có tất cả 6 người thiệt mạng, bao gồm 3 người ở Donetsk trong cả ngày 20/1.

Theo AP, trong số những thường dân thiệt mạng hôm 20/1, có một bé trai mới 4 tuổi và một người đàn ông trung niên bị thiệt mạng do các cuộc pháo kích của quân đội chính phủ.

Bé trai gặp nạn khi đang ở trong nhà còn người đàn ông đang chờ xe buýt.

Đây là lần hiếm hoi một hãng tin phương Tây đưa tin thẳng thắn về hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine do quân chính phủ gây ra.

Hãng tin Mỹ tố cáo quân Ukraine giết chết thường dân - ảnh 1
AP: "Vladimir Bovrichev, 30 tuổi, đau đớn trước thi thể của con trai Artiam, mới 4 tuổi, bị thiệt mạng do cuộc pháo kích của quân đội Ukraine ở huyện Kuivisevsky, ngoại ô Donetsk hôm 20/1".
Hãng tin Mỹ tố cáo quân Ukraine giết chết thường dân - ảnh 2
Người thân của bé Artiam đau đớn trong tang lễ.
Hãng tin Mỹ tố cáo quân Ukraine giết chết thường dân - ảnh 3
  Chú thích của AP dưới bức ảnh này có đoạn: “Thi thể của một người đàn ông gần một trạm đỗ xe buýt bị quân đội Ukraine bắn phá tại Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 20/1/2015”.

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh tăng vọt vào cuối tuần qua ở Luhansk và Donetsk, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã mời Ngoại trưởng Pháp, Nga và Ukraine đến họp tại Berlin vào hôm nay (21/1) để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Nội dung của cuộc họp này được cho là sẽ xoay quanh các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được lập hồi tháng 9/2014 tại Minsk, thủ đô Belarus.

Còn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cho hay, căng thẳng leo thang trở lại sẽ là chủ đề chính tại cuộc họp trên.

Ông khẳng định rằng, các báo cáo tình báo của Ukraine cho thấy, có khoảng 2.000 quân từ phía Nga đang tiến vào lãnh thổ Ukraine để tham gia chiến đấu cùng quân ly khai.

Hôm 20/1, Phát ngôn viên quân sự của Ukraine Andriy Lysenko cũng cáo buộc quân đội chính quy Nga đang tấn công các lực lượng vũ trang Kiev ở miền Đông Ukraine.

Phía Nga bác bỏ những cáo buộc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet