Hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt Nam hội tụ tại Ngày hội AI Việt Nam

Ngày 15/8/2019 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2019) đã khai mạc với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo”.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019.

AI4VN 2019 diễn ra trong hai ngày 15 và 16/08 do Bộ KH&CN, Bộ KH&ĐT, và Đại học Bách khoa tổ chức.

Trên thế giới và Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc CMCN 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị.

AI4VN 2019 được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI cho Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng AI.

Sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế - xã hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp,…

Với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo”, AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI,” Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức AI4VN 2019 nói.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Lễ khai mạc.

AI4VN 2019 bao gồm nhiều hoạt động như thuyết trình, thảo luận, hội thảo, triển lãm, biểu diễn công nghệ,… dự kiến thu hút khoảng 2.000 người tham dự. Sự kiện quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt Nam trong lĩnh vực AI đang làm việc trong và ngoài nước nhằm định hướng cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Theo nghiên cứu mới nhaatgs của hãng tư vấn công nghệ Garner, ngành công nghiệp AI trên thế giới năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá hơn 70% so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 tỷ USD. AI có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ có nhiều tiến bộ về công suất tính toán; sự nhảy vọt về khối lượng, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu.

Tại Việt Nam, từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể để thúc đẩy phát triển.

Tháng 10/2018, Bộ KH&CN ban hành kế hoạch triển khai “Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025” nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều