Hàng trăm cư dân mạng Trung Quốc bị bắt vì tung tin đồn

Cảnh sát Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 197 người đã tung tin đồn thất thiệt về thị trường chứng khoán nước này cũng như về vụ nổ tại Thiên Tân và các sự kiện chính trị khác.

Bộ An ninh Công Trung Quốc tuyên bố hôm 30/8 rằng 165 tài khoản trên mạng đã bị đóng do những vi phạm nói trên. Tuyên bố cho biết những người bị phạt trong chiến dịch đặc biệt của cảnh sát đã bày tỏ sự hối lỗi trước việc làm của họ. Nhưng tin đồn này đã gây ra “sự lo sợ, hiểu lầm trong dân chúng và khiến thị trường chứng khoán chao đảo”.

Hàng trăm cư dân mạng Trung Quốc bị bắt vì tung tin đồn - ảnh 1
Trung Quốc xử phạt gần 200 người tung tin đồn trên mạng. Ảnh minh họa

Theo Bộ Công an Trung Quốc, những người này đã tạo ra các tin đồn như “một người đàn ông đã nhảy lầu tự tử ở Bắc Kinh do thị trường chứng khoán tụt dốc”, hay “có ít nhất 1.300 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân” và một số lời đồn chống phá sự kiện lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II diễn ra sắp tới ở Trung Quốc.

Nhà báo Wang Xiaolu và một số quan chức thị trường chứng khoán nằm trong danh sách những người bị bắt. Wang bị cáo buộc về hành vi đưa “thông tin giả về tình hình thị trường chứng khoán”. Theo Xinhua, nhà báo trên thú nhận ông đã “viết nhiều báo cáo giả về thị trường chứng khoán Trung Quốc dựa trên suy đoán chủ quan và những tin đồn mà không xác minh”.

Tuyên bố trên cũng yêu cầu các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc để răn đe những người vi phạm, những tổ chức trên mạng nhằm tăng cường trật tự an ninh mạng tại Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều