Hàng trăm doanh nghiệp Nga và Trung Quốc đổ xô tới Triều Tiên trong tuần này làm gì?

Hội chợ thương mại quốc tế tổ chức ở Triều Tiên trong tuần này được xem là sự kiện lịch sử khi có tới hàng trăm doanh nghiệp từ Nga và Trung Quốc tới Bình Nhưỡng bất chấp sức ép từ lệnh trừng phạt.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Hội chợ Thương mại quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 22 được khai mạc hôm 20/5 dưới sự chủ trì của các quan chức kinh tế hàng đầu Triều Tiên.

Hội chợ Thương mại quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 22 được khai mạc hôm 20/5. 

Cũng theo KCNA, hơn 450 công ty của Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Pakistan, Ba Lan cùng nhiều quốc gia và khu vực khác đã trưng bày sản phẩm tại hội chợ.

NK News, trang web chuyên theo dõi các vấn đề liên quan tới Triều Tiên nhận định, theo những số liệu được truyền thông Triều Tiên đăng tải từ năm 2017 – 2019, con số 450 công ty tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 22 sẽ là hội chợ thương mại lớn nhất từng được Triều Tiên tổ chức. Trong năm ngoái, 260 công ty được cho đã góp mặt trong hội chợ quốc tế ở Triều Tiên.

Theo NK News, trong năm nay, ít nhất 216 công ty Trung Quốc tổ chức trưng bày sản phẩm tại sự kiện hội chợ ở Triều Tiên.

“Con số lớn như vậy cho thấy Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới việc thúc đẩy các cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên, mặc dù họ có thể phải đối mặt với rào cản từ lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế áp đặt với chính quyền Bình Nhưỡng”, ông Oliver Hotham, Giám đốc điều hành NK News nhận định.

Giới chức Triều Tiên tham gia lễ khai mạc hội chợ cũng đã nhấn mạnh, đây chính là cơ hội để xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại và trao đổi công nghệ giữa các nước tham gia sự kiện, theo KCNA.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng những lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân sẽ cấm tất cả các công ty liên doanh hay buôn bán với Triều Tiên. Đây là lý do trước đó, một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết họ chuẩn bị sẵn kế hoạch và chỉ tiến hành hợp tác kinh tế với Triều Tiên một khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Theo thông tin được KCNA đăng tải, những sản phẩm được trưng bày tại hội chợ có “kim loại, đồ điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng, phương tiện vận tải, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp nhẹ, thực phẩm và hàng tiêu dùng”.

Hình ảnh được KCNA cũng như những người tham gia hội chợ công bố trên mạng xã hội cho thấy, những gian hàng trưng bày thực phẩm chức năng, tivi màn hình phẳng, túi xách tay, máy điều hòa, quạt sưởi, quần áo, thiết bị nhà bếp, mẫu SUV do Triều Tiên sản xuất cùng nhiều mặt hàng khác.

“Phần lớn những gian hàng trưng bày tại hội chợ đến từ Trung Quốc”, đại sứ Anh tại Triều Tiên Colin Crooks chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Trong khi đó, những hình ảnh đăng trên Facebook của đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng cho thấy đại sứ Nga Alexander Matsegora có mặt ở gian hàng trưng bày dược phẩm của Nga.

Kể từ năm ngoái, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho triển khai chiến dịch ngoại giao nhằm nhờ cậy những quốc gia có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế lên tiếng gỡ bỏ lệnh trừng phạt để Bình Nhưỡng tiến tới phát triển kinh tế.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều