Hàng trăm nghìn người Hà Nội tham gia hiến máu tại lễ hội Xuân hồng

Lễ hội Xuân hồng là sự kiến hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học - Truyền máu TW khởi xướng từ năm 2008 và được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2010.

Những người bệnh bị tan máu bẩm sinh tặng hoa các vị đại biểu và người hiến máu

Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu điều trị cho các bệnh nhân ngay sau Tết Nguyên đán. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu.

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu cho điều trị. Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch, tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội "Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình "Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

Đi bộ kêu gọi hiến máu tình nguyện


TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tự hào là đơn vị đã đề xuất ý tưởng tổ chức lễ hội Xuân hồng, hành trình Đỏ cũng như nhiều chương trình hiến máu khác. Qua 10 kỳ tổ chức, lễ hội Xuân hồng đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và 60.300 đơn vị máu được hiến tặng, điều này đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt và lâu bền của lễ hội Xuân hồng. Bước sang năm thứ 11 của Lễ hội, cũng là kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện mong muốn lễ hội Xuân hồng nói riêng và phong trào hiến máu nói chung có sự chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả, bền vững”.

Trong chương trình khai mạc, các nữ bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Thalassemia – những người bệnh đang ngày đêm gồng mình chiến đấu với bệnh tật, cuộc sống của họ phải gắn với kim truyền và giường bệnh đã vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm để bước lên sân khấu cùng ca sĩ, nhạc sĩ Tạ Quang Thắng gửi tới khán giả một món quà đặc biệt.

Chị Nông Thị Gấm quê ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang năm nay 37 tuổi đã bắt đầu điều trị bệnh tan máu bẩm sinh từ lúc 5 tuổi. Hơn 30 năm đi viện chị đã truyền gần 1.000 đơn vị máu. Chị đã nhập viện gần 1 tuần qua tuy nhiên do chị cần nhóm máu O, là nhóm máu thường bị thiếu nên chị cũng như nhiều người bệnh khác đang rất mong chờ lễ hội Xuân hồng để được truyền máu. Chị bày tỏ: "Tôi rất xúc động và biết ơn khi được nhìn thấy hàng nghìn người đến hiến máu và sau lễ hội Xuân hồng, những người bệnh chúng tôi lại có thêm nguồn máu để không phải chờ đợi".

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: "Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người tham dự đến không cầu xin điều gì cho bản thân mình mà đến để "cho đi” một phần cơ thể của họ qua hành động hiến máu tình nguyện. Điều đó đã làm nên sự đặc biệt của lễ hội Xuân hồng. Nhờ đó, ngành y tế đã đảm bảo được nguồn máu an toàn cho cấp cứu, điều trị và triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, góp phần đảm bảo cho người dân trên mọi miền Tổ quốc được hưởng sự công bằng trong dịch vụ truyền máu về cả số lượng và chất lượng”.

Theo ban tổ chức đến 12h  ngày 10/3 chương trình đã nhận được 1700 đơn vị máu từ các tình nguyện viên.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều