Hàng trăm người dân miền núi Như Xuân điêu đứng vì chủ hụi tẩu tán tài sản

Ngày 23/10, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ 'vỡ hụi' tại địa phương.

Nhiều tiểu thương chơi hụi nhưng nhiều tháng nay không được chi trả tiền

Theo đó, hàng trăm người dân huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) gửi đơn tố cáo và kêu cứu đến cơ quan chức năng với mong muốn điều tra, làm rõ vụ việc bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1958, trú khu 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân) làm chủ hụi nhưng không chịu chi trả tiền cho các thành viên với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Anh Lê Khắc Dũng (SN 1994, trú xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết: “Tôi chơi hụi với gia đình bà Hạnh và đã đóng được 11 tháng, mỗi tháng 15 triệu đồng. Đến nay, khi đến lượt tôi lấy tiền thì bà ấy không chi trả, số tiền tôi đóng góp đã là 165 triệu đồng”.

Những lần đi thu hụi bà Nguyễn Thị Hạnh đều ký nhận vào giấy nhưng người dân không thể đòi được tiền.

Còn chị Lê Thị Hồng (trú xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tiểu thương tại chợ Yên Cát) cho biết: Đã 3 tháng nay bà Hạnh không chi trả tiền cho người chơi. Khi mọi người đến hỏi thì nhận được câu trả lời vòng quanh là ai cũng muốn cuối năm lấy thì không có tiền và đề xuất chơi tháng 13 phát sinh rồi mới cho lấy.

Chung hoàn cảnh, bà Đỗ Thị Loan (khu phố 1, thị trấn Yên Cát) kể: “Gia đình tôi mất chỗ bà Hạnh tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều người thân ở quê gửi tiền lên nhờ chơi hụi để gửi tiết kiệm, tôi cũng cho bà Hạnh vay 700 triệu đồng tiền mặt nhưng đến nay thì chưa thấy trả tiền hụi và tiền vay”.

Khi biết bà Hạnh không có khả năng chi trả tiền người dân đã kéo đến nhà trong đêm gây áp lực.

Nhiều người chơi còn phản ánh, bà Hạnh đứng ra cầm cái hàng chục hụi (hội) khác nhau, mỗi "dây" có 12 người chơi, có "dây" hụi mỗi tháng có người đóng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, cá biệt có nhà chơi ít mất vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Trong đó, có hàng chục tiểu thương đang kinh doanh tại chợ gửi hụi để cuối năm lấy tiền mua hàng Tết nhưng đến nay chưa lấy được. Không những thế, thời gian gần đây, gia đình bà Hạnh đã tẩu tán tài sản đi nơi khác, căn nhà bà đang sinh sống cũng chuyển nhượng cho gia đình thông gia.

Cũng theo hàng chục người chơi hụi thì bà Hạnh đã đứng ra cầm cái hàng chục năm nay và rất có uy tín, khi đến ngày lấy thì chi trả đầy đủ cả lãi và gốc. Nhưng nhiều tháng trở lại đây, bà Hạnh không chi trả cho người chơi, buộc họ phải kéo đến nhà trong đêm gây áp lực.

Ngôi nhà bà Hạnh sinh sống.

Đại tá Lê Hải Đăng, Trưởng Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) xác nhận sự việc xảy ra tại địa phương và cho biết: “Chúng tôi đã nhận được trình báo của người dân về sự việc bà Hạnh không chi trả tiền cho người chơi hụi và cũng đã triệu tập bà đến cơ quan để làm việc”.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều