Hãng xe khách Hoàng Hà nói không với thuốc lá

Để giảm thiểu tác hại do khói thuốc lá gây ra, không chỉ trên các chuyến xe khách, công ty cấm hút thuốc mf ngay cả khu vực bến xe cũng có biển cẩm hút thuốc.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 155 của Chính phủ đều nêu rõ quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện công cộng như xe ô tô, tàu bay... và có mức phạt đi kèm nếu vi phạm. 

Đặc biệt khi hút thuốc lá trên xe ô tô, không gian bé và kín sẽ khiến cho khói thuốc lưu chuyển, tồn tại lâu hơn. Và những người ngồi trên xe sẽ phải hít vào lượng lớn khói thuốc một cách bất đắc dĩ.

Diện tích xe khá bé và đóng kín, nên việc hút thuốc lá trong xe ô tô sẽ khiến cho không khí nhiễm mùi khói thuốc, rất khét và hôi. Trong khi đó, khói thuốc lá rất khó bay mùi. Nếu nội thất của xe có nhiều bộ phận làm từ chất liệu nhung, nỉ, mùi khói thuốc sẽ bám lâu hơn so với các chất liệu da. Không chỉ bám mùi, làn khói thuốc còn khiến cho các bề mặt tiếp xúc bị ố màu. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, nội thất xe sẽ nhanh bị xuống cấp và nhanh bị cũ. Ngoài ra, mùi khói thuốc còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe.

Trong nhiều trường hợp, do người hút thuốc không chú ý đến tàn thuốc rơi xuống tấm thảm sàn hoặc bất cẩn dúi điếu thuốc đang cháy dở vào ghế xe nỉ, nhung... nguy cơ cháy nổ xe là điều rất dễ xảy ra.

Ông Lưu Huy Hà, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Hà, Thái Bình cho biết: Không chỉ treo biển cấm hút thuốc lá trên các xe ô tô, tại văn phòng làm việc của cán bộ, nhân viên, Công ty còn dịch nội dung biển sang tiếng Anh để người nước ngoài biết, thực hiện. Công ty cũng bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá tách biệt với khu vực cấm hút thuốc lá, dễ quan sát và có dụng cụ chứa và tàn thuốc lá. Nhờ vậy, tỷ lệ cán bộ, công nhân Công ty hút thuốc lá giảm đáng kể.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều