Hành hung nhân viên y tế, có thể bị phạt 3 năm tù

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, đặc biệt là “người chữa bệnh cho mình”, sẽ bị xử lý hình sự, mức phạt tối đa lên tới 3 năm tù.

 

GS. TS Trần Văn Thuấn (thứ 3 từ trái sang) chia sẻ tại hội thảo

Đây là thông tin được GS.TS. Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc bệnh viện K nêu ra tại buổi tọa đàm “Bạo hành trong bệnh viện, vấn nạn và giải pháp” do Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vào chiều 8/6.

Theo GS Thuấn, vấn nạn bạo hành nhân viên y tế diễn ra  ở hầu hết các nước trên thế giới từ các nước phát triển đến những nước đang phát triển. Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới, có 8% - 38% nhân viên y tế bị bạo hành ở nơi làm việc. Tuy nhiên, chưa thể thống kê đầy đủ về bạo hành tinh thần như nhục mạ, chửi bới…

Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2018 bởi Medscape công bố số liệu cho thấy 59% số bác sĩ tham gia nghiên cứu bị bệnh nhân nhục mạ, một nghiên cứu khác tại Ấn Độ cho biết 75% y bác sĩ tuyến công lập bị nhục mạ, 57% bị đe dọa và 12% bị hành hung.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2010 đến hết 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến Trung ương (chiếm 20%).

Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Riêng năm 2018, đã xảy ra 3 sự việc nghiêm trọng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, mới nhất là sự kiện bác sĩ Vũ Hồng Chiến ở Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đánh vào mặt khi đang hướng dẫn, giải thích quy trình khám chữa bệnh.

Trước sự gia tăng vấn nạn bạo hành y tế như vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung điều 134 Bộ Luật hình sự về tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, đặc biệt là “người chữa bệnh cho mình”, sẽ bị xử lý hình sự, mức phạt tối đa lên tới 3 năm tù.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị lực lượng công an phối hợp, tăng cường kiểm soát trật tự trong các bệnh viện và bảo đảm an ninh trật tự khu vực xung quanh…

“Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn nghề nghiệp, chúng ta nhận thấy vấn đề không chỉ dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực và những nguyên nhân do rượu bia, ảnh hưởng của chất kích thích ở một số người bệnh, người nhà người bệnh mà ngay chính trong phương pháp làm việc và giao tiếp với bệnh nhân của một số y bác sĩ còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề’, PGS Thuấn bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều