Hành khách xuất cảnh “ôm” lượng lớn ngoại tệ không khai báo

Khi làm thủ tục xuất cảnh cho hành khách người Nhật Bản, Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện người này mang gần 100.000 USD, không tự giác khai báo cũng không xuất trình được giấy phép của ngân hàng.

Ngày 24/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa phát hiện một vụ vận chuyển ngoại tệ trái phép qua đường hàng không. Người vận chuyển trái phép 97.000 USD trái phép là nam hành khách tên T.K, quốc tịch Nhật Bản.

Theo đó, khi làm thủ tục xuất cảnh cho ông T.K trên chuyến bay từ TP.HCM đi Kuala Lumpur - Malaysia, lực lượng hải quan sân bay phát hiện nam hành khách này cất giấu lượng lớn ngoại tệ, không tự giác khai báo hải quan cũng như không có giấy phép của ngân hàng.  

Cụ thể, hành khách người Nhật đã vận chuyển 97.000 USD, tương đương 2,2 tỷ đồng. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản tạm giữ tang vật, đồng thời tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Ông T.K và số ngoại tệ hành khách này cất giấu khi làm thủ tục xuất cảnh. 

Theo Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu: 

5.000 USD (năm ngàn đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15.000.000 VNĐ (mười lăm triệu Việt Nam đồng).

Nếu cá nhân xuất nhập cảnh mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị bằng hoặc thấp hơn mức trên (5.000 USD hoặc 15 triệu đồng) thì không phải khai báo hải quan.

Như vậy, quy định hiện hành không giới hạn số tiền cá nhân được phép mang theo khi xuất nhập cảnh mà chỉ quy định giới hạn số tiền phải khai báo hải quan.

Cá nhân khi xuất cảnh mang tiền vượt quá mức quy định nêu trên thì phải  khai báo với cơ quan hải quan có thẩm quyền và phải xuất trình giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối hoặc văn bản chấp thuận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều