Hành trình đến trường của một cậu bé tự kỉ 8 tuổi

Khởi đầu từ mong mỏi giúp Bo được thấu hiểu và bầu bạn khi tình cờ đọc được dòng chia sẻ của chị Hiền vào đầu năm 2018, Hà Khánh Phương – học sinh lớp 9 và là trưởng dự án A School Day for Bo/ Một ngày đến trường cùng Bo đã bắt đầu tìm hiểu và thuyết phục bạn bè cùng thực hiện dự án.

“Con muốn có bạn!”

Bo (tên thật Ngô Huy Đức Anh) là một cậu bé sinh năm 2011. Tính theo tuổi đi học, em lẽ ra phải được gửi đến trường cách đây hai năm và mùa hè này có thể em đã chuẩn bị vào lớp 3 cùng các bạn. Thế nhưng mang trong mình hội chứng Rối loạn phổ tự kỉ, Bo đến trường chuyên biệt muộn một năm so với tất cả các bạn cùng tuổi. Với em, những kĩ năng cơ bản và đời thường một trẻ nhỏ có thể nhìn-là-làm-được là một thử thách, nỗ lực của không chỉ Bo mà cả gia đình cùng em luyện tập.

 Buổi đến trường đầu tiên của Bo bắt đầu bằng màn nhảy Baby Shark do các bạn nhỏ tại dự án lên ý tưởng và tổ chức tại lớp 7B2 - trường PTLC Vinschool The Harmony.

“Tôi vẫn nhớ những buổi chiều sau khi đi làm về dẫn con đi tập xe đạp. Không như những bé bình thường khác, nhìn người lớn đạp xe có thể đạp theo và di chuyển dễ dàng, Bo không biết cách tự đạp xe thành vòng tròn. Để con có thể đạp xe, tôi phải giữ chân con trên bàn đạp, Hằng (chị của Bo) ở đầu bên kia giữ chân còn lại. Rồi thì tôi ấn chân bên phải của con nửa vòng, chị gái ấn chân bên trái theo vòng đạp. Cứ tập vậy, phải mất ba ngày liền Bo mới hiểu nguyên lý của việc đạp xe,” chị Hiền - mẹ của Bo chia sẻ.

 “Mẹ chỉ cần Bo được đến trường, được cảm nhận về 1 trường học thực sự, có sân trường rộng, có thầy cô, có bạn bè...”.

Không có cơ hội đến trường học các môn học chính quy thông thường như các bạn nhỏ đồng trang lứa, lớp học của Bo chỉ xoay quanh các lớp kĩ năng, các buổi học kèm 1:1 tại nhà, hay các bài tập kĩ năng cơ bản mà những đứa trẻ thông thường có thể làm không cần chỉ dạy. Ngoài “lớp học” tại nhà do mẹ và gia đình đồng hành cùng, lớp học duy nhất em tham gia là các buổi đến trung tâm Hand In Hand cùng các bạn nhỏ với các khuyết tật bẩm sinh cản trở các em trong cuộc sống thường ngày.

8 tuổi nhưng thiếu đi các trải nghiệm trường lớp thực thụ vì hội chứng tự kỉ không thể chữa trị và cản trở khả năng giao tiếp và tương tác xã hội, mọi kĩ năng thông thường đều rất khó với Bo và các em bé mắc hội chứng tự kỉ khác. Tất cả khiến các em không có các cơ hội và quyền của những đứa trẻ thông thường: Trải nghiệm một lớp học thực thụ.

“A School Day for Bo”: Một ngày đến trường như bao bạn cùng trang lứa

Khởi đầu từ mong mỏi giúp Bo được thấu hiểu và bầu bạn khi tình cờ đọc được dòng chia sẻ của chị Hiền vào đầu năm 2018, Hà Khánh Phương – học sinh lớp 9 và là trưởng dự án A School Day for Bo/ Một ngày đến trường cùng Bo đã bắt đầu tìm hiểu và thuyết phục bạn bè cùng thực hiện dự án.

“Mình còn nhớ khoảnh khắc mình biết mình sẽ bắt đầu dự án này. Đó là vào tháng 1/ 2018, mình đọc được bài chia sẻ trên Facebook của mẹ Bo về mong ước tới trường của em; và lúc ấy, mình bắt đầu phần nào hiểu được những khó khăn của cá bé tự kỉ và gia đình , sau đó là những trẻ em tự kỉ khác được đến trường – được thấu hiểu và bầu bạn”, chia sẻ của Khánh Phương, trưởng dự án.

Nhóm dự án A School Day for Bo với các thành viên chủ chốt hiện đang học cấp 2 - Hà Khánh Phương (trưởng dự án), Vũ Diệu Trang, Đặng Phương Nguyên, Trương Vĩnh Xuân, Phạm Hoàng Huyền Anh, Lê Quang Minh

Từ sự đồng cảm, mong muốn nhỏ bé được làm việc tốt và “được giúp Bo,” bắt đầu từ tháng 10/2018, Phương cùng năm bạn trong dự án đã cùng nhau tìm hiểu về hội chứng tự kỷ, luyện tập các kỹ năng chơi cùng các bé mang hội chứng, và, hơn thế, dành nhiều thời gian làm quen và chơi với Bo trước ngày diễn ra dự án.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, với sự ủng hộ và tiếp sức của gia đình - nhà trường, cũng như dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong dạy và chơi cùng trẻ tự kỉ, sáu bạn nhỏ cùng các học sinh lớp 7B2 đã vui mừng chào đón Bo tới với lớp học ấm cúng của mình và cùng em chơi các trò chơi đầy hoạt náo.

Rối loạn phổ tự kỷ là tình trạng rối loạn hành vi thần kinh phức tạp gồm những suy giảm về tương tác xã hội, ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp, Rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD) thường được nhắc tới với tên gọi tắt “Tự kỷ” là một hội chứng lâm sàng không thể chữa trị (khác với khái niệm “bệnh” – các biểu hiện và triệu chứng sức khỏe có thể chữa trị). Nói cách khác, trẻ tự kỷ với nhiều “phổ tự kỉ” khác nhau – các rối loạn khác nhau trong kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp xã hội – sẽ phải học cách làm quen và sống chung với hội chứng rối loạn của mình để có thể sống độc lập và phát triển cùng cộng đồng trong suốt cuộc đời mình.
Khái niệm không mới nhưng chưa được hiểu đúng và toàn diện, những trẻ em và người trưởng thành mang Hội chứng Tự kỷ chưa được quan tâm đúng cách do các các giới hạn cản trở việc biểu hiện ngôn ngữ giao tiếp và hành vi của mình; dẫn đến nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng.


(*) Tất cả hình ảnh sử dụng trong bài viết được chụp tại ngày trải nghiệm A School Day for Bo của các bạn nhỏ thuộc Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool The Harmony - Hà Nội


PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều